An ninh hình sự

Nữ giám đốc trong vụ chuyến bay giải cứu tiếp tục dính líu vụ án khác

03/05/2024, 18:26

Bằng thủ đoạn thuê xe ô tô dài hạn của đối tác sau đó cho người khác thuê lại để hưởng tiền chênh lệch, Phạm Bích Hằng đã chiếm đoạt 4 phương tiện có tổng trị giá hơn 1,8 tỷ.

Ngày 3/5, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Bích Hằng (SN 1969, Giám đốc Công ty CP Vinamichi) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đáng chú ý, Phạm Bích Hằng là một trong 54 bị cáo vụ án chuyến bay giải cứu. Cuối tháng 7/2023, Hằng bị tòa án sơ thẩm tuyên phạt 20 tháng tù về tội Đưa hối lộ và đang thi hành án phạt này.

Trở lại vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hồ sơ tố tụng quy kết, năm 2009 Phạm Bích Hằng thành lập Công ty CP Vinamichi và giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc doanh nghiệp này. Công ty này kinh doanh dịch vụ thuê xe ô tô dài hạn của đối tác, sau đó cho người khác thuê lại để hưởng tiền chênh lệch.

Giữa năm 2022, Hằng cần tiền chi tiêu nên nảy sinh ý định bán những chiếc xe thuê của người khác để chiếm hưởng tiền.

Nữ giám đốc trong vụ chuyến bay giải cứu tiếp tục dính líu vụ án khác- Ảnh 1.

Phạm Bích Hằng lĩnh 20 tháng tù trong vụ chuyến bay giải cứu.

Một trong những bị hại của Hằng là chị Lê Thị N (SN 1982, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội). Khoảng tháng 6/2022, biết chị N có xe ô tô Camry cần cho thuê nên Hằng làm hợp đồng thuê phương tiện này trong 3 tháng với giá 60 triệu.

Sau khi có được toàn bộ giấy tờ xe, đầu tháng 7/2022, Hằng đã bán chiếc Camry cho một khách hàng ở Hà Nội với giá hơn 500 triệu đồng. Thời gian sau đó, ô tô này tiếp tục được bán qua nhiều đời chủ khác nhau.

Quá hạn 3 tháng không thấy Hằng trả xe, chị N liên lạc với Hằng song bất thành. Do đó, đầu tháng 12/2022, chủ phương tiện gửi đơn trình báo công an.

Tương tự, Phạm Bích Hằng đã thuê chiếc xe Kia Sedona của chị Lê Thị Phương T từ năm 2019 với giá thuê 1,5 triệu đồng/ngày, 3 ngày thanh toán tiền thuê một lần. Sau khi nhận xe, bị can Phạm Bích Hằng cho một người tên Định (bị can không nhớ thông tin, địa chỉ cụ thể) thuê lại và yêu cầu đặt cọc 350 triệu đồng.

Đến tháng 9-2022, người khác thuê chiếc xe này từ Phạm Bích Hằng trả xe, không thuê nữa. Do không có tiền, bị can bèn nảy sinh ý định bán xe cho người khác để lấy tiền trả cọc.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Phạm Bích Hằng bán xe ô tô cho một người chuyên mua xe cũ với giá 620 triệu đồng, nhận trước 500 triệu đồng, sau khi làm thủ tục sang tên đổi chủ mới thanh toán nốt.

Đến tháng 10-2022, không thấy Hằng trả tiền thuê xe như thỏa thuận, chị T liên lạc nhưng không được. Do đó, chị T làm đơn tố giác đến cơ quan công an.

Với thủ đoạn tương tự, từ năm 2019-2022, Hằng còn làm hợp đồng thuê xe rồi chiếm đoạt 3 xe ô tô khác của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Theo hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của UBND quận Bắc Từ Liêm, tổng giá trị của 4 xe ô tô liên quan vụ án là hơn 1,8 tỷ đồng.

Quá trình giải quyết vụ án, gia đình Phạm Bích Hằng đã bồi thường cho bị hại 550 triệu đồng. Cơ quan tố tụng xác định, nữ giám đốc này đã chiếm đoạt số tài sản có tổng trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.