Pháp luật

Nữ nhân viên văn phòng nhà đất làm giả giấy tờ chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

04/11/2023, 11:50

Do nợ nần, thua lỗ đầu tư tiền ảo nên Nhung nảy sinh ý định biến hóa giấy tờ đất của người dân thành của mình rồi rao bán giá rẻ.

Ngày 3/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đã tiếp nhận người ra đầu thú về hành vi giả mạo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Theo tài liệu trong hồ sơ của cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT), cuối tháng 10/2023, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Lai Châu nhận được thông tin tố giác về việc Trịnh Thị Kim Nhung (SN 1976, trú tại tổ 8, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu), công tác tại văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lai Châu có những biểu hiện bất minh về tài sản và các giao dịch đất đai.

Tại cơ quan điều tra, Trịnh Thị Kim Nhung thành khẩn khai nhận thời gian trước tháng 11/2023, bản thân công tác tại văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lai Châu, được giao nhiệm vụ phụ trách công tác đăng ký cấp giấy chứng nhận, giải quyết thủ tục hành chính về đất đai tại địa bàn phường Đông Phong.

Lai Châu: Bắt nhân viên văn phòng đăng ký đất đai giả mạo sổ đỏ chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra thi hành lệnh khám xét nơi làm việc của đối tượng Nhung.

Do nợ nần, thua lỗ đầu tư tiền ảo nên Nhung nảy sinh ý định không đục lỗ (đánh dấu hủy GCN) các giấy tờ đó để nộp lưu mà tự ý chỉnh sửa thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân nộp cấp đổi của thành thông tin của mình bằng thủ đoạn lấy dao lam (dao cạo râu) cạo chữ in trên GCN rồi dùng đầu tẩy trên bút chì tẩy sạch thông tin người có quyền sử dụng cũ rồi nhập thông tin cá nhân của bản thân lên máy tính và căn chỉnh in lại lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được xóa thông tin.

Tiếp đó, Nhung vào phần mềm VILIS (phần mềm xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất) để chỉnh sửa thông tin ghi trong phần mềm thành thông tin của mình cho khớp với bản cứng GCN.

Lai Châu: Bắt nhân viên văn phòng đăng ký đất đai giả mạo sổ đỏ chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng  - Ảnh 2.

Đối tượng Trịnh Thị Kim Nhung giả mạo sổ đỏ để chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng ở Lai Châu.

Khi đã hoàn chỉnh thủ đoạn "phù phép" biến GCN của người khác thành của mình, Nhung đã gọi điện cho những người quen làm nhân viên của Văn phòng môi giới bất động sản Tuấn Tuyền,  Xanh Tiến Phát trên địa bàn thành phố Lai Châu và những người có nhu cầu mua đất giới thiệu bản thân có một số lô đất cần chuyển nhượng với giá rẻ. 

Kết quả từ đầu tháng 10 đến nay, đối tượng Nhung đã lừa chuyển nhượng được ba giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai văn phòng bất động sản nêu trên và ba người dân có nhu cầu mua đất, chiếm đoạt được tổng số tiền trên 3,2 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Nhung sử dụng để trang trải nợ nần và nạp vào tài khoản sàn giao dịch tiền ảo. 

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Trịnh Thị Kim Nhung về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản để tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc, làm rõ những hành vi liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.