Thị trường

Nước về hồ thuỷ điện trên sông Đà giảm mạnh, EVN kiến nghị khẩn

04/10/2021, 12:56

Dự kiến, đến ngày 31/12/2021, tổng lượng nước tích được của các hồ chứa trên lưu vực này chỉ đạt 13,3 tỷ m3, thiếu hụt 1,78 tỷ m3...

Chỉ bằng 61-80% so với trung bình nhiều năm

Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vào cuối tháng 9/2021 vừa qua, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) báo cáo: Trong mùa mưa năm nay, lượng nước về các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Đà chỉ bằng 61-80% so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Đặc biệt, các lưu vực giữa của các hồ Hòa Bình và Sơn La chỉ bằng 20-65% so với TBNN. Tổng lượng nước về trong giai đoạn mùa mưa trên nhánh sông Đà thiếu hụt khoảng 15 tỷ m so với TBNN.

img

Mức nước tại hồ Hòa Bình, hiện mới tích được lên 106.62 m, thấp hơn 6,28 m so với quy định (112,9 m)

Đến đầu tháng 10/2021, tổng lượng nước tích được ở các hồ thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình mới chỉ đạt khoảng 8,40 tỷ m3, tương ứng 66,74% dung tích hữu ích (thiếu hụt khoảng 4,19 tỷ m3 so với mực nước dâng bình thường).

Cụ thể, tỷ lệ nước tích được hồ Sơn La đạt 67,4%, Bản Chát 77,0%, Hòa Bình 66,1%. Trong đó, tại hồ Hòa Bình, hiện mới tích được lên 106.62 m, thấp hơn 6,28 m so với quy định (112,9 m) và thấp hơn 10,38 m so với mực nước dâng bình thường.

Dự kiến, đến ngày 31/12/2021, tổng lượng nước tích được của các hồ chứa trên lưu vực này chỉ đạt 13,3 tỷ m3, thiếu hụt khoảng 1,78 tỷ m3 so với mực nước dâng bình thường nếu tần suất nước về tiếp tục duy trì như thời gian qua, cùng với việc các nhà máy thực hiện khai thác theo Quy trình vận hành liên hồ.

Trong đó, riêng hồ Hòa Bình dự kiến tích được lên cao trình 113,1 m (thấp hơn khoảng 3,9 m so với mực nước dâng bình thường).

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà Nguyễn Xuân Quý chia sẻ: Các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Đà, bên cạnh đảm bảo cấp nước hạ du, còn thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác như đảm bảo phát điện mùa khô, đảm bảo cấp nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân hàng năm.

Do đó, để giải quyết khó khăn trong việc lấy nước, tháng 3/2021, đơn vị đã được các sở, ban, ngành của tỉnh Hoà Bình đồng thuận về giải pháp hạ thấp đáy sông tại khu vực cửa kênh để khơi thông dòng chảy, dẫn nước vào trong cửa kênh sau đó tiếp tục xử lý bằng bơm động lực đưa nước vào kênh.

Tuy nhiên, đến nay, Công ty cho biết vẫn chưa nhận được văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Hòa Bình. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã xây dựng trạm bơm dâng đầu kênh, kiên cố hóa kênh mương để giảm thất thoát nguồn nước, giảm thời gian vận chuyển nước từ đầu kênh về đến trạm bơm sông.

Cần sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải nhận định, trong thời gian tới, nếu vẫn phải tiếp tục đáp ứng các yêu cầu phát sinh để cấp nước cho Nhà máy nước sông Đà sẽ dẫn đến khả năng không đảm bảo được yêu cầu tích nước của các hồ chứa để chuẩn bị nguồn nước cho gieo cấy vụ Đông Xuân khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sắp tới (dự kiến cần 3,4 tỷ m3), cũng như đảm bảo nước trong các tháng mùa khô 2022.

Dẫn đến, việc duy trì vận hành liên tục Nhà máy Thủy điện Hòa Bình với yêu cầu lưu lượng cao (750 m3/s) trong năm nay và các năm tới sẽ gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu.

Bởi vậy, để chủ động sẵn sàng khắc phục khó khăn về sử dụng nước sông Đà trong mùa khô tới, EVN đã đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà đẩy nhanh tiến độ các công trình, giải pháp của đơn vị để chủ động sản xuất kinh doanh, không phụ thuộc vào việc vận hành Nhà máy Thuỷ điện Hòa Bình, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.