Kinh tế

Nước về nhiều hơn, cư dân Thanh Hà không dùng vì lo ngại chất lượng

27/10/2023, 15:27

Việc thau rửa đường ống chưa được thực hiện và kết quả xét nghiệm nước cũng chưa có nên cư dân Thanh Hà đang sử dụng nước đóng bình và hứng từ xe téc.

Chờ kết quả kiểm nghiệm

Hai tuần sau khi mất nước, khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai, Hà Nội, có nước trở lại nhưng cư dân chưa dám dùng vì nghi ngại chất lượng nước không đảm bảo.

Anh Hoàng Đình Đề (ở tòa HH02A) cho biết hai hôm nay nguồn nước đã mở cho dân sử dụng nhiều hơn, nhưng không ai dám chắc nguồn nước này đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

"Mỗi ngày có thêm một xe téc cấp vào bể 20m3 để ở sân chung của 6 tòa nhà, chúng tôi cũng không được kiểm soát chất lượng đầu vào. Tôi sờ tay vẫn thấy nhớt, đổ ra xô nước đục nên không dám tắm rửa, nấu cơm", anh Đề cho biết đang chờ kết quả kiểm nghiệm từ cơ quan chức năng.

img
img
img

Cư dân Thanh Hà xếp hàng xách nước từ xe téc.

Anh Kim Cương (ở tòa HH2A) bị ngứa nhiều ngày qua. Chỉ tay vào vết loét ngày càng lan rộng, người đàn ông này không khỏi lo lắng về chất lượng nước đang được cung cấp cho cư dân.

Anh Cương cho hay năm 2018, dân cư Thanh Hà cũng đấu tranh về việc này, sau đó bị cắt nước. Khi chính quyền đứng ra dàn xếp, Công ty Nước sạch Thanh Hà cam kết cấp nước sạch cho dân sử dụng. Nhưng kết quả xét nghiệm gần nhất khiến mọi người bức xúc.

"Dân tự mang nước đi xét nghiệm mới thấy các chỉ số nguy hiểm như Pecmanganat, Asen, Nitrit, Nitrat, Amoni, Clo, Coliform đều vượt ngưỡng. Dân đã mất hết niềm tin vào Công ty Nước sạch Thanh Hà. Chúng tôi đề nghị đổi nhà cung cấp có đủ năng lực và trách nhiệm", anh Cương nói.

Mất khoảng 7-10 ngày để cấp nước trở lại

Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, huyện đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Thanh Hà và Chi nhánh dịch vụ nhà ở Thanh Hà thực hiện việc thau rửa hệ thống. Hai đơn vị này sẽ thống nhất kế hoạch cụ thể. Dự kiến, sau khoảng 7-10 ngày, việc sục rửa hoàn tất để cấp nước trở lại cho người dân.

"Việc xét nghiệm nội kiểm do Công ty Nước sạch Thanh Hà chịu trách nhiệm, còn ngoại kiểm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội. Ngày 23/10, CDC Hà Nội đã lấy mẫu. Còn chất lượng nước cuối cùng và khi nào hoàn thành sục rửa, vệ sinh bể và đường ống thì Công ty Nước sạch Thanh Hà phải lấy mẫu tại vòi của các tòa nhà", ông Kiểm nói.

Ngày 27/10, phóng viên đã liên hệ với CDC Hà Nội về kết quả kiểm nghiệm nước cấp cho khu đô thị Thanh Hà nhưng chưa nhận được phản hồi.

Còn ông Nguyễn Thế Công, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết việc thau rửa phải thực hiện xong thì chất lượng nước mới được đảm bảo. Hiện nay, nước điều tiết về khu đô thị Thanh Hà là 5.000m3/ngày đêm.

Công ty Nước sạch Hà Đông cũng xác nhận lưu lượng nước cấp cho Thanh Hà và cho biết nếu mở hết các vòi để chảy tự do thì nước sẽ về chỗ thấp trước, phần cuối nguồn nước yếu, thậm chí là không có nước vì bể các tòa nhà đang trống. Công ty nước sạch Thanh Hà cần điều tiết nước theo vùng để đảm bảo tất cả các tòa nhà có đủ nước sinh hoạt.

Trước đó (22/10), lãnh đạo huyện Thanh Oai đã có buổi họp với cư dân Thanh Hà tại trụ sở UBND xã Cự Khê, ông Khiển đề nghị UBND xã Cự Khê thành lập tổ giám sát, gồm lãnh đạo xã, bộ phận chuyên môn, đại diện tổ dân phố trên cơ sở lịch cấp nước của Công ty Cổ phần Nước sạch Thanh Hà.

Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cũng yêu cầu Chi nhánh dịch vụ nhà ở Thanh Hà, Công ty CP Nước sạch Thanh Hà luân phiên sục rửa bể chứa ngầm, bể mái và đường ống cấp nước cho các tòa nhà để kiểm soát được chất lượng. Tuy nhiên, theo cư dân, việc này đến hôm nay vẫn chưa được thực hiện.

Cư dân Thanh Hà lở loét, lương không đủ tiền mua thuốc ghẻCư dân Thanh Hà lở loét, lương không đủ tiền mua thuốc ghẻ

"Mỗi lần tắm xong, tôi phải sử dụng thuốc ngay. Có những lúc quên bôi thuốc, các vết sưng tấy, mưng mủ, chảy nước", chị Bắc cho biết.

Lở loét, viêm phụ khoa, cư dân Thanh Hà cần lưu ý những điều sauLở loét, viêm phụ khoa, cư dân Thanh Hà cần lưu ý những điều sau

Bác sĩ cho biết nếu điều trị bệnh lý về da không đúng cách sẽ gây kháng thuốc, tái phát khó chữa. Đặc biệt, việc dùng sai thuốc đối với người viêm phụ khoa do nhiễm nấm có thể dẫn đến vô sinh, viêm vòi tử cung…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.