Y tế

Ổ "bay lắc" buôn bán ma túy trong BV Tâm thần TƯ 1: Bộ Y tế nói gì?

31/03/2021, 23:33

Trước thông tin vụ "bay lắc" buôn bán ma túy trong BV Tâm thần TƯ 1 mới bị Công an TP. Hà Nội phá án, Bộ Y tế gửi công văn khẩn.

img

Công an TP. Hà Nội phá án vụ đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn tại BV Tâm thần Trung ương I

Ngay sau khi có thông tin về vụ việc Công an TP. Hà Nội phá án vụ đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn tại BV Tâm thần Trung ương 1 (huyện Thường Tín, Hà Nội) do một đối tượng đang điều trị tại BV Tâm thần Trung ương 1 tạo lập, với mục đích để bản thân cùng đàn em tổ chức bay lắc ngay tại phòng điều trị, trong tối muộn 31/3, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu lãnh đạo BV Tâm thần Trung ương I báo cáo đầy đủ sự việc.

Theo đó, Công văn yêu cầu lãnh đạo BV Tâm thần Trung ương I khẩn trương xem xét, làm rõ vụ việc băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn, liên quan đến bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú tại BV; Chấn chỉnh quy trình đón tiếp, quản lý bệnh nhân điều trị nội trú tại viện: Phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra kịp thời, xử lý theo quy định pháp luật.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế là xử lý nghiêm sự việc, đúng người, đúng tội các đối tượng là nhân viên của bệnh viện có liên quan đến vụ án này.

Được biết, ngày 31/3, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội cho biết vừa triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy do một người có tiền sử bệnh tâm thần cầm đầu, hoạt động với thủ đoạn tinh vi, biến bệnh viện thành nơi giao dịch mua bán ma túy.

Cảnh sát xác định Nguyễn Xuân Quý - trú tại Thanh Trì, Hà Nội, có vai trò cầm đầu đường dây mua bán ma túy này.

Kết quả trinh sát ban đầu xác định đây là băng nhóm tội phạm hoạt động khép kín, với sự tham gia của các nghi can có nhiều tiền án, tiền sự. Đường dây mua bán ma túy này có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng, che giấu hành vi phạm tội.

Nghi can cầm đầu đường dây này là Nguyễn Xuân Quý, có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I từ tháng 11/2018. Trong thời gian điều trị, Quý nhiều lần ra khỏi bệnh viện, đầu tháng 1/2021 bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện để điều trị.

Kết quả điều tra xác định do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý đã tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ tại đây và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu.

Quý đã cải tạo phòng điều trị thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Kết quả trinh sát còn phát hiện Quý cùng đàn em mời bạn bè, trong đó có cả cán bộ bệnh viện sử dụng ma túy ngay tại đây. Thậm chí Quý còn đưa cả những cô gái làm "dịch vụ" đến đây để cùng sử dụng ma túy.

Không những thế, Quý còn tổ chức mua bán ma túy ngay tại bệnh viện. Những người đến mua ma túy thường giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện các giao dịch mua bán ma túy.

Trong vụ việc này, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ và điều tra với 1 cán bộ BV Tâm thần trung ương 1 về hành vi không tố giác tội phạm. Kết quả test nhanh máu và nước tiểu của cán bộ này phát hiện dương tính với ma túy.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.