O Sen - Ngọc Mai bị tố "hát chùa" bản hit Túy âm: Luật sư tuyên bố bất ngờ

09:28, 18/01/2023

Luật sư Trần Anh Dũng đã làm rõ về ồn ào Xesi - tác giả ca khúc Túy âm tố O Sen - Ngọc Mai hát ca khúc trong 2 sự kiện, không xin phép.

Luật sư: Xesi hiểu luật, đúng luật

Thời gian qua, ồn ào xoay quanh việc Xesi - tác giả ca khúc Túy âm lên tiếng cho rằng O Sen - Ngọc Mai (quán quân Ca sĩ mặt nạ) hát ca khúc trong 2 sự kiện, không xin phép thu hút nhiều sự chú ý của dư luận.

O Sen - Ngọc Mai bị tố

Theo Xesi, việc Ngọc Mai đưa ra kết luận cô không hiểu rõ luật là không thuyết phục

Trong diễn biến mới nhất, luật sư Trần Anh Dũng (đoàn Luật sư Hà Nội) đã có chia sẻ cụ thể về sự việc. Luật sư Dũng cho biết, theo Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT), Quyền tác giả bao gồm 2 phần: quyền nhân thân và quyền tài sản. Nghĩa là tác giả có một số quyền tài sản cụ thể đối với tác phẩm chứ không phải là một quyền đơn nhất.

Theo khoản 2 Điều 20 Luật SHTT, các quyền tài sản trên sẽ do tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện theo quy định của Luật này. Thế nên, việc một tổ chức đứng ra thay mặt tác giả thu tác quyền phát sinh từ những quyền tài sản này sẽ phải thực hiện trên cơ sở ủy quyền; và đây cũng chính là vấn đề tranh cãi liên quan đến Túy âm, cụ thể hơn là phạm vi ủy quyền.

Theo luật sư Dũng, thông thường, đa số tác giả sẽ ủy quyền toàn bộ các quyền tài sản này cho một đơn vị đại diện. Bên thứ 3 muốn khai thác sử dụng tác phẩm sẽ chỉ cần liên lạc với đơn vị đại diện là đủ.

Có rất nhiều trường hợp không ủy quyền hoặc ủy quyền không toàn bộ các quyền thì bên thứ 3 vẫn cần phải liên lạc với tác giả để xin phép.

Nghĩa là phạm vi ủy quyền của bên thứ 3 đối với từng bài hát sẽ khác nhau và không phải thời điểm nào phạm vi đó cũng giống nhau.

O Sen - Ngọc Mai bị tố

Xesi tung hình ảnh Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả cấp

"Theo chia sẻ của Xesi, cô không ủy quyền toàn bộ và từ trước đến giờ việc biểu diễn vẫn phải thông qua cô (có hoặc không có sự tham gia của Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam - VCPMC).

Do đó, bất cứ bên nào biểu diễn tác phẩm mà chưa có sự cho phép của Xesi đương nhiên là xâm phạm quyền của cô.

Hành động của Xesi cũng hoàn toàn hợp lý và cho thấy cô hiểu rõ các quyền của mình theo luật. Vì không ủy quyền phần quyền này cho VCPMC, đương nhiên Xesi phải liên lạc trực tiếp với đơn vị/người sử dụng tác phẩm. Khi đơn vị/người sử dụng thoái thác cho rằng đã xin phép từ VCPMC, Xesi cũng đã liên lạc với VCPMC để làm rõ vấn đề ủy quyền cũng như cấp phép biểu diễn vượt quyền", luật sư Dũng phân tích.

VCPMC có đang thiếu trách nhiệm?

Tuy nhiên, vị luật sư cho biết, theo trần tình của Xesi, phía VCPMC không phản hồi thư yêu cầu của cô là hành động thiếu trách nhiệm.

"Dù, VCPMC có quyền im lặng vì họ không được Xesi ủy quyền phần quyền này (nó nằm ngoài phạm vi ủy quyền giữa 2 bên) họ không liên can. Nhưng xét về tình, ngay cái tên của Trung tâm là “bảo vệ quyền tác giả âm nhạc” mà khi tác giả bị xâm phạm quyền phía Trung tâm lại im lặng, phó mặc thì cũng hơi thiếu trách nhiệm, chưa kể bản chất VCPMC đang là đơn vị cung cấp dịch vụ cho Xesi", anh bày tỏ.

Ngoài ra, luật sư Dũng cũng lên án hành động công kích, bạo lực mạng dành cho nữ ca sĩ trẻ, khi chưa hiểu rõ bản chất của sự việc. Trong khi đó, Xesi "đúng cả về lý và tình".

O Sen - Ngọc Mai bị tố

Ca sĩ Ngọc Mai

Trước đó, ngày 23/12, Xesi tố ca sĩ Ngọc Mai hát ca khúc Túy âm trong sự kiện HOZO - Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP.HCM ngày 11/12 và đêm nhạc phòng trà ngày 28/11. Nữ tác giả cho biết bài hát này do chính cô sáng tác và nắm giữ bản quyền.

Sau đó, nhạc sĩ Huy Tuấn - Tổng đạo diễn của Lễ hội Âm nhạc Quốc tế HOZO 2022 lên tiếng khẳng định: "Bài hát Túy âm đã được tác giả ký giấy ủy quyền qua trung tâm khai thác bản quyền VCPMC nên về nguyên tắc việc xử lý tác quyền là trách nhiệm của BTC với VCPMC và tất nhiên là BTC đã làm việc này".

Về phía Ngọc Mai, cô cũng có quan điểm tương tự, đồng thời khẳng định thêm, bản chất sự việc "chỉ là tác giả chưa hiểu rõ về luật", dẫn đến hiểu lầm đáng tiếc.

Ngọc Mai sinh năm 1987, giành giải quán quân tại Ca sĩ mặt nạ mùa 1. Cô nổi tiếng với mascot O Sen. Ngọc Mai là giảng viên thanh nhạc tại Nhạc viện TP.HCM và hướng dẫn nhiều học trò như Uyên Linh, Hoàng Dũng, Thiều Bảo Trâm, Orange, Vicky Nhung...

Xesi tên thật là Trần Hải Yến, sinh năm 2000 và nổi tiếng với ca khúc Túy âm. Bài hát được vinh danh trong đề cử top 5 Ca khúc Dance/Electronic được yêu thích tại ZMA 2017.

Bạch Dương