Đường bộ

Ô tô còn hạn kiểm định nhưng tem nộp phí đường bộ hết hạn có bị xử phạt?

29/04/2024, 09:30

Phí sử dụng đường bộ là một loại phí bắt buộc đối với các phương tiện ô tô khi lưu thông trên đường.

Đường dây nóng Báo Giao thông nhận được câu hỏi từ bạn đọc về việc chiếc ô tô con của gia đình vẫn còn hạn kiểm định đến hết ngày 20/10/2024 nhưng, gần đây chủ xe phát hiện tem nộp phí sử dụng đường bộ đã hết hạn từ 4 tháng trước. Chủ xe lo lắng trên đường đi du lịch dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 có bị lực lượng CSGT xử phạt hay không?

Ô tô còn hạn kiểm định nhưng tem nộp phí đường bộ hết hạn có bị xử phạt?- Ảnh 1.

Ô tô quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ không bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Về vấn đề này, lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, phí sử dụng đường bộ là một loại phí bắt buộc đối với các phương tiện ô tô lưu thông trên đường. Mức phí này không cố định chung mà phụ thuộc vào từng loại phương tiện.

Theo Nghị định số 90/2023/NĐ-CP quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ, áp dụng từ ngày 1/2/2024, mức phí sử dụng đường bộ xe cơ giới chia làm 8 nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe dao động từ 130 nghìn đồng đến 1 triệu 430 nghìn đồng/tháng.

Đối với ô tô con, phí sử dụng đường bộ là 130 nghìn đồng/tháng. Thời hạn nộp phí sử dụng đường bộ có thể theo năm, theo tháng, theo chu kỳ đăng kiểm... tùy vào điều kiện nào đến trước.

Chính vì vậy, có không ít trường hợp ô tô đến trung tâm đăng kiểm kiểm định đã quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ từ lâu. Lúc này, trung tâm đăng kiểm sẽ thực hiện truy thu số phí bảo trì đường bộ mà chủ phương tiện chưa nộp trước đó.

"Thông tư 70/2021 quy định, trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí sử dụng đường bộ của các chu kỳ đăng kiểm trước theo thời hạn quy định thì ngoài số phí phải nộp cho chu kỳ tiếp theo, chủ phương tiện còn phải nộp số phí chưa nộp của chu kỳ trước", lãnh đạo trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết.

Về vấn đề có bị xử phạt khi quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ hay không, theo quy định, trung tâm đăng kiểm không có chức năng xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trường hợp ô tô quá hạn, trễ hạn nộp phí sử dụng đường bộ, chủ xe cũng sẽ không bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Do đó, chủ xe có câu hỏi gửi đến Báo Giao thông có thể yên tâm tham gia giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 mà không lo bị CSGT kiểm tra, xử phạt vì lỗi quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ.

Hết kỳ nghỉ lễ, chủ xe có thể chủ động đến trung tâm đăng kiểm bất kỳ để nộp phí sử dụng đường bộ bị trễ hạn hoặc có thể chờ đến chu kỳ kiểm định tiếp theo của phương tiện, khi đưa xe đi đăng kiểm sẽ nộp luôn số phí các tháng chưa nộp và nộp tiếp số phí sử dụng đường bộ cho chu kỳ kiểm định tiếp theo.

Phí bảo trì đường bộ hay còn được gọi phí sử dụng đường bộ, là một loại phí mà chủ phương tiện phải nộp nhằm sử dụng cho mục đích bảo trì, nâng cấp đường bộ để phục vụ các phương tiện đã đóng phí lưu thông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.