Đăng kiểm

Ô tô hết thời gian gia hạn đăng kiểm tự động, đi kiểm định cần giấy tờ gì?

23/05/2024, 07:56

Thời gian tới, lượng xe được tự động gia hạn đăng kiểm theo quy định tại Thông tư 08/2023 sẽ đổ xô đi đăng kiểm do hết thời gian gia hạn. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến gia tăng phương tiện có nhu cầu kiểm định trong các tháng giữa và cuối năm 2024.

Đường dây nóng của Báo Giao thông nhận được câu hỏi từ bạn đọc về việc ngày 30/5 tới, ô tô gia đình hết thời gian tự động gia hạn đăng kiểm 6 tháng và sẽ phải đưa xe đi kiểm định tại trung tâm đăng kiểm. Đối với xe được tự động gia hạn đăng kiểm, thủ tục kiểm định xe cần giấy tờ gì.

Ô tô hết thời gian gia hạn đăng kiểm tự động, đi kiểm định cần giấy tờ gì?- Ảnh 1.

Ô tô hết thời gian gia hạn đăng kiểm tự động, khi đi đăng kiểm không cần xuất trình Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định, hồ sơ làm thủ tục đăng kiểm không phát sinh thêm giấy tờ nào khác so với ô tô thông thường.

Về vấn đề này, lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, đối với các xe được tự động gia hạn đăng kiểm sẽ cần phải mang theo Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đối với các phương tiện cùng Giấy chứng nhận đăng kiểm cũ khi tham gia giao thông trên đường để xuất trình khi lực lượng CSGT kiểm tra.

Tuy nhiên, khi đi đăng kiểm, chủ xe không cần xuất trình giấy này trong hồ sơ kiểm định và các giấy tờ cần thiết cũng không khác so với xe đăng kiểm thông thường.

Cụ thể, chủ xe hoặc người được ủy quyền khi đưa xe đi đăng kiểm cần xuất trình giấy đăng ký xe (bản chính hoặc giấy biên nhận thế chấp bản chính tại tổ chức tín dụng; hoặc giấy hẹn cấp đăng ký xe) và giấy chứng nhận đăng kiểm cũ.

Trong đó, giấy biên nhận thế chấp bản chính tại tổ chức tín dụng phải có dấu đỏ và còn hiệu lực. Đối với ô tô mua trả góp (hay còn gọi là thế chấp ngân hàng), thay vì đăng ký xe bản chính, chủ xe sẽ cần mang theo loại giấy này. Kèm theo đó là bản sao giấy đăng ký xe (các thông tin trên bản sao phải nhìn rõ, không bị che mờ).

Đối với trường hợp ô tô bị mất giấy đăng ký xe phải xin cấp lại, chỉ có giấy hẹn cấp đăng ký xe của cơ quan công an, chủ xe mang theo giấy hẹn này thay vì giấy đăng ký xe bản chính, vẫn được đăng kiểm bình thường, nếu đạt chỉ được dán tem kiểm định, giấy chứng nhận đăng kiểm sẽ bị giữ lại. Khi chủ xe có giấy đăng ký xe bản chính, đưa đến trung tâm đăng kiểm sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm ở Hà Nội cho biết thêm, theo quy định tại Thông tư 08/2023, ô tô có hạn kiểm định từ ngày 1/7/2024 trở đi sẽ không thể tự động gia hạn kiểm định. Do đó, từ nay đến hết ngày 30/12/2024, tất cả ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm sẽ hết thời hạn gia hạn và phải đi kiểm định để đủ điều kiện tham gia giao thông.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm VN cũng khuyến cáo, hiện có tình trạng giả mạo cán bộ các trung tâm đăng kiểm để tư vấn dịch vụ gia hạn đăng kiểm mất phí.

Do đó, chủ xe cần tỉnh táo, không nên làm theo và kịp thời trình báo tới cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Để gia hạn đăng kiểm, người dân và chủ phương tiện có thể tự truy cập vào địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn tra cứu và xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định. Chủ phương tiện không phải nộp bất cứ khoản chi phí nào liên quan đến việc gia hạn này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.