Đăng kiểm

Ô tô lắp ốp viền đèn có được đăng kiểm?

03/06/2024, 15:06

Ốp viền đèn ô tô là một phụ kiện được nhiều chủ xe lựa chọn để lắp đặt cho “xế cưng” nhằm bảo vệ đèn khỏi bị hư hỏng bởi các va chạm trong quá trình di chuyển và sử dụng ô tô.

Đường dây nóng Báo Giao thông nhận được câu hỏi từ bạn đọc về việc ô tô gia đình sắp đến hạn đăng kiểm nhưng xe đang được lắp một số phụ kiện trang trí và bảo vệ bộ phận trên xe. 

Theo đó, bạn đọc lo lắng xe lắp ốp viền đèn chiếu sáng phía trước, đèn tín hiệu chuyển hướng và đèn hậu có ảnh hưởng đến việc được tiếp nhận đăng kiểm xe hay không?

Ô tô lắp ốp viền đèn có được đăng kiểm?- Ảnh 1.

Ô tô lắp ốp viền đèn không được coi là cải tạo xe, do đó, vẫn được đăng kiểm bình thường (ảnh minh hoạ).

Về vấn đề này, một lãnh đạo trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, theo quy định mới tại Thông tư 43/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo xe cơ giới, một trong những trường hợp ô tô có sự thay đổi không được coi là cải tạo xe đó là: Trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

Do đó, với trường hợp của bạn đọc Báo Giao thông, ô tô lắp ốp viền đèn không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe thì không được coi là cải tạo, được tiếp nhận đăng kiểm bình thường.

Khi các hạng mục kiểm tra đạt, ô tô sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm, Tem kiểm định, trên giấy chứng nhận, đơn vị đăng kiểm sẽ ghi chú rõ hạng mục xe có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, hiện nay, các chủ xe ô tô phổ biến lắp đặt phụ kiện ốp viền bảo vệ đèn ô tô. Đúng như tên gọi của phụ kiện này, ốp viền có tác dụng bảo vệ đèn xe khỏi hư hại bởi những va chạm làm trầy xước.

Bên cạnh đó, đa số ốp viền được làm bằng nhựa ABS mạ crom nên còn giúp trang trí cho đèn, mang đến vẻ thể thao, khoẻ khoắn cho chiếc xe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.