Thị trường

Ô tô nhập khẩu châu Âu giảm thuế ra sao khi EVFTA có hiệu lực?

14/02/2020, 08:51

Việt Nam đã cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu ô tô cũng như linh kiện, phụ tùng ô tô nhập khẩu từ châu Âu theo lộ trình sau khi EVFTA có hiệu lực.

img
Việt Nam đã cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu ô tô cũng như linh kiện, phụ tùng ô tô nhập khẩu từ châu Âu theo lộ trình sau khi EVFTA có hiệu lực. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính vừa thông tin về cam kết mở cửa thị trường hàng hóa của Việt Nam khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Cụ thể, theo lộ trình cam kết thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo Hiệp định, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế (64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU), và sau 10 năm là khoảng 99% số dòng thuế (tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ EU).

Đối với các dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm hoặc dành ưu đãi cho EU trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của WTO.

Đối với một số mặt hàng chính, lộ trình cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu của Việt Nam như sau:

Với ô tô: Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu sau 9 năm đối với ô tô phân khối lớn trên 3000cc cho động cơ xăng và trên 2500 cc cho động cơ diesel và 10 năm đối với các loại ô tô còn lại.

Với linh kiện, phụ tùng ô tô: Thuế nhập khẩu mặt hàng này sẽ bị xóa trong tối đa 7 năm.

Lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng khác như sau: Hóa chất (tối đa 7 năm); Đồ uống có cồn (tối đa 10 năm); Thịt bò (3 năm), thịt lợn đông lạnh (7 năm), thịt gà (10 năm); Sữa và sản phẩm sữa (3-5 năm); Cá và các sản phẩm cá (3-7 năm); Thuốc lá, xì gà (15 năm); Máy móc thiết bị (tối đa 7 năm);...

Về cam kết thuế xuất khẩu, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu với hàng hóa xuất khẩu sang EU với lộ trình lên đến 15 năm, trừ những mặt hàng được duy trì thuế xuất khẩu tập trung vào một số nhóm hàng như dầu thô, than đá (trừ than để luyện cốc và than cốc),...

Để thực thi nghĩa vụ cam kết thuế của Việt Nam, Bộ Tài chính sẽ xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định EVFTA khi Hiệp định có hiệu lực với Việt Nam và có lộ trình cắt giảm thuế xuất khẩu ưu đãi, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo đúng cam kết trong Hiệp định.

Hiệp định EVFTA và EVIPA đã được ký chính thức ngày 30/6/2019 tại Hà Nội. Hiệp định EVFTA gồm nội dung cắt giảm thuế xuất nhập khẩu nên sau khi Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu và Quốc hội Việt Nam phê chuẩn thì có thể thực thi ngay.

Về phía EU, 18h30 ngày 12/2/2020 (giờ Việt Nam), Nghị viện châu Âu đã hoàn tất việc bỏ phiếu với kết quả là 401 phiếu ủng hộ, 192 phiếu không ủng hộ và 40 phiếu trống. Nghị viện châu Âu sẽ ra văn bản thống báo hoàn tất quá trình phê chuẩn và chuyển hồ sơ phê chuẩn trở lại Hội đồng Liên minh châu Âu để hoàn tất các thủ tục cuối cùng.

Về phía Việt Nam, các cơ quan đang triển khai các thủ tục để trình Quốc hội, dự kiến tại kỳ họp tháng 5/2020. Trường hợp Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 5/2020 và 2 bên thông báo cho nhau đã hoàn thành các thủ tục pháp lý trong tháng 6/2020 thì Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

img

Kết quả xổ số Vietlott 13/2/2020: Giải khủng gần 60 tỷ đồng về túi ai?

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.