Đăng kiểm

Ô tô tải thùng kín mở cửa hông có được đăng kiểm?

04/05/2024, 14:21

Ô tô tải thùng kín không có sẵn cửa hông, chủ xe muốn mở thêm cần phải thực hiện thủ tục cải tạo xe cơ giới, nếu tự ý có thể khiến xe bị từ chối khi đi đăng kiểm.

Đường dây nóng của Báo Giao thông nhận được câu hỏi từ bạn đọc về việc người này sở hữu 8 chiếc xe tải thùng kín, nay muốn mở thêm cửa hông để thuận lợi trong việc xếp dỡ hàng hoá khi vận chuyển nhưng lo lắng về việc có được đăng kiểm xe hay không.

Ô tô tải thùng kín mở cửa hông có được đăng kiểm?- Ảnh 1.

Ô tô tải thùng kín muốn mở cửa hông cần phải làm thủ tục cải tạo xe cơ giới, nếu tự ý cải tạo sẽ bị trượt đăng kiểm (ảnh minh hoạ).

Về vấn đề này, lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, theo Thông tư 43/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo xe cơ giới, ô tô tải thùng kín muốn mở cửa hông cần phải làm thủ tục cải tạo xe cơ giới.

Theo đó, chủ xe cần phải lập hồ sơ thiết kế cải tạo, gửi về Sở GTVT địa phương để được thẩm định, sau khi Sở GTVT cấp giấy chứng nhận thẩm định hồ sơ thiết kế, đạt yêu cầu, chủ xe mới được cho thi công cải tạo mở cửa hông theo đúng thiết kế đã được thẩm định.

Sau khi thi công cải tạo, chủ xe đưa phương tiện và hồ sơ cải tạo đến trung tâm đăng kiểm để được nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận cải tạo, đồng thời, thực hiện kiểm định xe để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định mới.

Trên giấy chứng nhận đăng kiểm lúc này sẽ thể hiện chiếc xe đã được cải tạo.

Nếu chủ xe không thực hiện theo trình tự này, tự ý cải tạo lắp thêm cửa hông xe tải, đến kỳ kiểm định tiếp theo, sẽ bị trượt đăng kiểm.

Tuy nhiên, trường hợp nếu ô tô tải có sẵn cửa hông nhưng chỉ thay đổi vị trí của cửa, hoặc bịt lại cửa hông thì được xếp vào loại xe cải tạo nhưng không cần lập hồ sơ thiết kế cải tạo, thẩm định hồ sơ thiết kế (vì là cải tạo đơn giản, việc miễn lập hồ sơ thiết kế giúp tạo thuận lợi về thời gian, chi phí và thủ tục cho người dân, doanh nghiệp). 

Chủ xe có thể thực hiện thi công cải tạo, sau đó đưa xe đã cải tạo và hồ sơ gồm giấy đề nghị nghiệm thu xe cải tạo đến trung tâm đăng kiểm để thực hiện nghiệm thu xe, kiểm định lại và được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định mới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.