Đăng kiểm

Ô tô thay đổi màu sơn có được đăng kiểm?

12/02/2024, 12:41

Nếu như trước đây, thay đổi màu sơn được xếp vào loại khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (Mid) thì với quy định mới lại được xếp vào loại khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (MaD).

Ô tô thay đổi màu sơn không được đăng kiểm

Đường dây nóng Báo Giao thông nhận được câu hỏi của bạn đọc về việc ô tô thay đổi màu sơn có được kiểm định hay không?

Ô tô thay đổi màu sơn có được đăng kiểm?- Ảnh 1.

Ô tô tự ý thay đổi màu sơn khác với thông tin trên đăng ký xe sẽ không được đăng kiểm.

Về vấn đề này, trao đổi với PV, ông Trần Quốc Hoan, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 2903V (Hà Nội) cho biết, theo quy định trước đây tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định xe cơ giới, ô tô có màu sơn không đúng màu sơn ghi trong đăng ký xe được xếp là khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (MiD) - đồng nghĩa với việc xe vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Nhưng tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 22/3/2023, ô tô có màu sơn không đúng màu sơn ghi trong đăng ký lại bị xếp vào loại khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (MaD).

Do đó, ô tô có màu sơn không đúng theo đăng ký xe khi đến trung tâm đăng kiểm sẽ bị "trượt" kiểm định. Chủ xe thay đổi màu sơn xe cần phải đưa xe đến cơ quan công an làm thủ tục thay đổi màu sơn trên đăng ký xe để đưa xe đi đăng kiểm lại.

Tự ý đổi màu sơn xe ô tô sẽ bị phạt tiền

Theo khoản 2, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khi chủ xe ô tô tự ý thay đổi màu sơn xe khác với màu được ghi trong Giấy đăng ký xe sẽ phải chịu mức phạt từ 300.000 - 400.000 đồng (đối với cá nhân), 600.000 - 800.000 đồng (đối với tổ chức).

Tự ý thay đổi kết cấu phương tiện, bên cạnh bị phạt hành chính, chủ xe sẽ không được đăng ký, đăng kiểm và cấp phép lưu hành để tham gia giao thông. Đồng thời, phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của xe để không ảnh hưởng đến việc thẩm định của CSGT.

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô như thế nào?

Chủ xe được phép đổi màu sơn với điều kiện tuân thủ đầy đủ thủ tục đổi màu sơn xe ô tô theo quy định. Theo đó, thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an cũng có quy định rõ về vấn đề này.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp lại màu sơn và Giấy đăng ký xe có thông tin chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ thường trú, số CMND hoặc CCCD) và thông tin xe (dòng xe, màu sơn, biển số, năm sản xuất, số máy, số khung...).

- Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: CMND, CCCD hoặc sổ hổ khẩu bản photo công chứng cách thời điểm làm hồ sơ không quá 3 tháng.

- Sổ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng hoặc hộ chiếu còn thời hạn đối với chủ xe là người ngoại quốc.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Để rút ngắn thời gian kiểm định hồ sơ, chủ xe nên chủ động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan CSGT địa phương, không cần qua trung gian.

Ô tô thay đổi màu sơn có được đăng kiểm?- Ảnh 2.

Chủ xe cần làm thủ tục thay đổi màu sơn ô tô trên đăng ký xe trước khi đưa xe đi đăng kiểm.

Bước 2: Đưa xe đến cơ quan đăng ký

Chủ xe đưa xe đến cơ quan đăng ký là Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Cán bộ CSGT kiểm tra xe

Cán bộ CSGT tiến hành kiểm tra xe, đối chiếu số máy, số khung theo quy định. Chủ xe trình bày lý do đổi màu sơn và đề xuất màu sơn muốn thay đổi. Cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn mới, thay đổi thông tin và cấp giấy đăng ký xe mới.

Bước 4: Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức lệ phí đổi Giấy đăng ký xe ôtô tại khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Thời gian thực hiện thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 5: Sơn lại màu đã được đăng ký mới

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, chủ xe được phép sơn lại xe tại các ga ra uy tín, sau đó quay trở lại cơ quan CSGT để đổi lại giấy chứng nhận đăng ký có màu sơn mới. Khi tới kỳ kiểm định, cơ quan đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe trong sổ chứng nhận kiểm định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.