Hồ sơ tài liệu

Obama chúc mừng ứng viên Tổng thống Clinton

08/06/2016, 13:25

Ông Barack Obama chúc mừng bà Clinton vì trở thành ứng viên của đảng Dân chủ chạy đua chức Tổng thống Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chắc

Hillary Clinton tuyên bố chiến thắng trong Đảng Dân chủ

Ngày 8/6, ứng viên Hillary Clinton tuyên bố chiến thắng, trở thành ứng viên đại diện đảng Dân chủ đua Tổng thống Mỹ.

Theo thông tin bỏ phiếu sơ bộ mới nhất trong ngày siêu thứ Ba (7/6 - theo giờ Mỹ), Cựu Đệ nhất phu nhân, Nghị sĩ và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đánh bại ứng viên Bernie Sanders tại cuộc bỏ phiếu sơ bộ bang New Jersey, rộng đường tiến lên vị trí đại diện đảng Dân chủ. New Jersey là một trong 6 bang tổ chức bỏ phiếu sơ bộ ngày Siêu thứ ba. Hiện bang California vẫn đang trong quá trình bỏ phiếu.

Trong bức thư gửi tới người ủng hộ, bà Clinton, 68 tuổi, tuyên bố "chắc chắn trở thành ứng viên đảng Dân chủ. Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một phụ nữ trở thành ứng viên đại diện chính đảng đua Tổng thống Mỹ".

"Xin gửi tới những cô gái bé nhỏ mang ước mơ lớn lao: Vâng, các bạn có thể trở thành bất cứ con người nào các bạn muốn - kể cả Tổng thống. Đêm nay là đêm dành cho các bạn" - bà Clinton viết.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama chúc mừng bà Clinton vì đảm bảo được số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên đại diện Đảng Dân chủ. Bên cạnh đó, ông Obama cũng không quên an ủi đối thủ trong đảng của bà Clinton Bernie Sanders bằng lời cám ơn vì đã tiếp thêm năng lượng cho hàng triệu người Mỹ với cam kết giải quyết các vấn đề: chống bất công bằng kinh tế. và sự phụ thuộc lợi ích trong chính trị.

Trước đó một ngày, theo khảo sát của tờ AP, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đạt được số phiếu cần thiết để trở thành người đại diện Đảng Dân chủ chạy đua Tổng thống. CNN đưa ra thông tin cụ thể, hiện bà Clinton đã đạt được 1.812 phiếu thường và 572 phiếu của siêu đại biểu - vượt 1 phiếu so với quy định 2.383 phiếu của các đại biểu để có thể trở thành đại diện cho Đảng Dân chủ.  

Vòng bỏ phiếu sơ bộ cuối cùng sẽ được tổ chức vào ngày thứ Ba tới (14/6) bao gồm thủ đô Washington D.C.  Đối thủ của bà Clinton – Nghị sĩ Vermont, Bernie Sanders hứa hẹn sẽ ở lại đường đua cho đến Đại hội Đảng Dân chủ vào tháng 7 tới với hy vọng giành được sự ủng hộ từ các “siêu đại biểu”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.