Pháp đình

Ông chủ Tân Hoàng Minh bật khóc, xin giảm nhẹ hình phạt cho con trai

22/03/2024, 18:00

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng chia sẻ, suốt hai năm qua ông cùng người thân đã cố gắng để có thể thu xếp, nộp khắc phục toàn bộ hơn 8.600 tỷ đồng.

Mong giảm án cho con trai

Sau 4 ngày xét hỏi và tranh luận, chiều 22/3, TAND TP Hà Nội cho phép 15 bị cáo trong vụ án liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh được nói lời sau cùng.

Đứng trước tòa, ông Đỗ Anh Dũng (SN 1961, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) bật khóc. 

"Đến lúc này, đọng lại trong tôi là sự ân hận, hối tiếc về những gì đã làm thời gian qua. Bị cáo gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến các nhà đầu tư là bị hại", ông Dũng buông lời khi hướng ánh mắt nhìn về phía những bị hại ngồi phía sau.

Ông chủ Tân Hoàng Minh bật khóc, xin giảm nhẹ hình phạt cho con trai- Ảnh 1.

Các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

So với những ngày xét xử đầu khi có gần 1.000 bị hại có mặt, trong ngày cuối cùng của phần tranh tụng chiều nay, phòng xử án chỉ xuất hiện khoảng 100 người.

Tiếp tục trình bày, bị cáo Dũng mong được chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các nhà đầu tư.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh cho biết, suốt hai năm qua, ông cùng người thân luôn cố gắng vượt bậc để có thể thu xếp, khắc phục số tiền hơn 8.600 tỷ đồng.

"Đây là số tiền vô cùng lớn. Khi bị tạm giam, bị cáo chỉ có hai lần tiếp xúc với gia đình nhưng đã tác động để hoàn thành nghĩa vụ thanh toán số tiền trên cho các nhà đầu tư", ông Dũng nói.

Nhìn nhận vụ án xảy ra với tập đoàn là "bài học sâu sắc", bị cáo sinh năm 1961 mong tòa sơ thẩm xem xét khi lượng hình với tinh thần "đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại". 

"Những năm qua, bị cáo cố gắng chăm chỉ lao động dù mắc bạo bệnh và hiện phải đối diện với sự khắc nghiệt là bản án tòa sẽ tuyên", ông Dũng tiếp tục trình bày.

Tiếp đó, chủ tịch Tân Hoàng Minh đề cập đến 14 bị cáo, trong đó có cả con trai của ông là bị cáo Đỗ Hoàng Việt (Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

"Cúi xin hội đồng xét xử tha thứ, dành cho họ bản án nhẹ nhất", bị cáo Dũng nghẹn ngào bày tỏ nguyện vọng trước khi tòa đưa ra phán quyết.

Nhắc đến Việt, ông Dũng xúc động nói: "Đó là con trai mà tôi yêu quý nhất và tôi mong được chịu trách nhiệm cao nhất để Việt và đồng nghiệp nhanh chóng trở về với xã hội".

Cuối cùng, Đỗ Anh Dũng cho biết, trong hơn 30 năm trên con đường kinh doanh, bị cáo có ba lần được Thủ tướng tặng bằng khen, có nhiều cống hiến cho xã hội. Ông mong rằng những tình tiết này sẽ được tòa xem xét.

"Tôi biết sai, nhưng sai thì sửa", bị cáo Dũng nói khi kết thúc phần trình bày kéo dài hơn 10 phút.

Ông chủ Tân Hoàng Minh bật khóc, xin giảm nhẹ hình phạt cho con trai- Ảnh 2.

Tòa sẽ nghị án kéo dài trước khi phán quyết sơ thẩm.

Phạm tội do thiếu nhận thức pháp luật

Trong khi đó, Đỗ Hoàng Việt cũng nhắc lại, bản thân luôn cảm thấy ân hận.

"Bị cáo tuổi đời còn trẻ, có thời gian đi du học từ sớm nên nhận thức hiểu biết về pháp luật chưa đầy đủ.

Bị cáo biết đâu đó có cái sai, nhưng thực sự không nhận thức được hành vi của mình đã vi phạm pháp luật nặng nề đến như vậy", Đỗ Hoàng Việt bày tỏ.

Cũng theo bị cáo này, thâm tâm của anh ta luôn mong muốn tìm cách khắc phục số tiền thiệt hại sớm nhất.

Với việc toàn bộ số tiền đã được khắc phục, Việt coi như đây là lời xin lỗi mà bị cáo dành cho các nhà đầu tư.

Cuối phần trình bày, Đỗ Hoàng Việt mong tòa sơ thẩm tuyên bản án thể hiện sự khoan hồng, nhân văn nhất cho bản thân, cho ông Đỗ Anh Dũng cũng như các bị cáo khác.

Ngoài ông Dũng và Đỗ Hoàng Việt, những bị cáo còn lại đều mong hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để họ sớm trở về với gia đình, xã hội.

Theo lịch, hội đồng xét xử nghị án kéo dài và tuyên án sơ thẩm vào chiều 27/3.

Theo quan điểm của viện kiểm sát, ông Đỗ Anh Dũng được đề nghị mức án từ 8-9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội này, Đỗ Hoàng Việt bị đề nghị 4-5 năm tù.

Hai Phó giám đốc Trung tâm Tài chính kế toán Tân Hoàng Minh gồm Phùng Thế Tính và Hoàng Quyết Chiến cùng bị đề nghị 42-48 tháng tù.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 2-4 năm tù. Trong đó, Bùi Thị Ngọc Lân, Lê Văn Dò, Nguyễn Thị Hải được đề nghị cho hưởng án treo.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.