Xã hội

Ông Hồ Đức Phớc kể về ký ức 4 Bộ trưởng ăn mỳ tôm trong đại dịch

29/05/2023, 18:18

Bộ trưởng Bộ Tài chính kể lại quá trình các thành viên Chính phủ làm việc hết mình vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân trong đại dịch Covid-19.

Những vướng mắc sẽ được tiếp thu tối đa

Chiều 29/5, Quốc hội tiếp tục họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Giải trình về những vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong đại dịch việc huy động nguồn lực hết sức to lớn. Điều này thể hiện tinh thần yêu nước, đoàn kết và xả thân của tầng lớp doanh nghiệp, nhân dân, thể hiện đường lối đối ngoại hết sức đúng đắn, rộng mở của Đảng, Nhà nước.

Bộ trưởng Tài chính cũng cho hay, trong thời gian đại dịch Covid-19, Chính phủ đã điều hành chính sách tài khóa linh hoạt, thể hiện sự quyết liệt.

img

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

"Chính phủ vừa chỉ đạo chống dịch vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân phát triển kinh doanh. Năm 2021, riêng chính sách tài khóa đã miễn giảm, hoàn thuế, phí và lệ phí là 132 nghìn tỷ đồng, trong đó miễn và giảm là 24 nghìn tỷ đồng, gia hạn là hơn 108 nghìn tỷ đồng.

Năm 2022, chúng ta huy động nguồn lực một cách lớn nhất, thực hiện chính sách miễn giảm, hoãn thuế lớn nhất là 200,3 nghìn tỷ đồng. Năm 2023, Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, chúng tôi dự kiến miễn giảm và hoàn thuế 195,4 nghìn tỷ đồng", ông Phớc nói.

Ông Hồ Đức Phớc cũng cho biết, những vướng mắc trong quá trình huy động nguồn lực mà các đại biểu nêu sẽ được tiếp thu tối đa.

Cụ thể, việc quy định giá, số tài sản tài trợ, thẩm định giá đối với tài sản công, Bộ trưởng Tài chính cho biết, tại Nghị định 29, điều 4, khoản 3 quy định đơn vị tiếp nhận căn cứ hóa đơn xuất của bên viện trợ để chúng ta ghi tăng tài sản công, không bắt buộc thẩm định lại.

"Chỉ khi tài sản công đó được thanh lý thì mới cần xác định giá tối thiểu. Chúng tôi sẽ có hướng dẫn cụ thể nội dung này", ông Phớc nói.

Về vấn đề đầu tư cơ sở vật tư y tế, Bộ trưởng Tài chính cho hay, trong Nghị quyết 43 đã bố trí 14 nghìn tỷ đồng, trong tổng số 176 nghìn tỷ trong gói phục hồi để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

"Ngoài ra, còn bố trí ngân sách địa phương và trung ương cho việc đầu tư dự án sửa chữa, nâng cao hiện đại hóa cơ sở y tế. Sắp tới chúng ta cần phải tập trung quan tâm đến vấn đề này, Bộ Tài chính rất ủng hộ", ông Phớc nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, bảo hiểm y tế hiện nay thu 4,5%, trong đó 1,5% người lao động nộp, 3% đơn vị sử dụng lao động nộp.

“Vì thế quỹ bảo hiểm có hạn, trong khi chi ra thì không hạn chế, điều này có nghĩa là quản lý theo dự toán. Hiện nay y tế cơ sở, cấp dưới đẩy lên cấp trên, y tế cấp trên chuyển y tế cấp cao nhất. Sửa luật y tế sắp tới phải lưu ý cấp bù thế nào cho y tế tuyến cuối, để đảm bảo thanh toán y tế thuận lợi”, Bộ trưởng Tài chính nói.

Thủ tướng chủ trì họp đến 2h sáng

Tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng chia sẻ trong thời gian dịch bệnh phức tạp, Chính phủ đã làm việc không quản thời gian nhằm nhanh chóng thành lập quỹ vắc xin Covid-19.

"21h đêm Thủ tướng điện cho tôi hỏi có thành lập được quỹ vắc xin không? Tôi trả lời là thành lập được. Ngay trong đêm hôm đó, chúng tôi triệu tập cuộc họp, phân công nhiệm vụ các vụ, cục để triển khai quy chế, thành lập quỹ vắc xin. Chúng tôi đã giao cho Vụ Hành chính sự nghiệp xây dựng Thông tư 41 ngay trong đêm. Và 8h sáng hôm sau đặt trên bàn Thủ tướng cả Thông tư và Quyết định thành lập quỹ vắc xin", ông Phớc nói và cho biết, có những đêm Thủ tướng chủ trì họp đến 2h sáng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, Nghị quyết 43 của Quốc hội ra đời vào ngày 11/1/2022 về vấn đề chính sách kinh tế, 17 ngày sau Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định 15 (có hiệu lực 1/2/2022).

"Như vậy chỉ 20 ngày sau khi có Nghị quyết của Quốc hội thì Nghị định của Chính phủ đã được ban hành để thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân", ông Phớc nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng kể lại quá trình các thành viên Chính phủ làm việc hết mình vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân trong đại dịch.

"Ngay bản thân chúng tôi tháp tùng Thủ tướng ở TP.HCM và Bình Dương, 4 anh em Bộ trưởng về đến sân bay Tân Sơn Nhất thì không có gì ăn. Tìm hơn 1 tiếng thì được 4 gói mỳ tôm, ăn xong lên máy bay về đến nhà đã khuya. Trong giai đoạn dịch dã, tất cả các ngành đều tập trung chống dịch để cứu người, để phục vụ kinh tế", ông Phớc nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.