Quản lý

Ông Khuất Việt Hùng: Ai chịu trách nhiệm để xe dù, bến cóc ở TP.HCM tràn lan?

29/01/2024, 16:36

Trong cuộc kiểm tra của Ủy ban ATGT Quốc gia tại TP.HCM ngày 29/1, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Chuyên trách của Ủy ban đặt vấn đề: Phải có ai, nơi nào đó làm "tổng tham mưu trưởng" để xử lý nạn xe dù, bến cóc ở TP.HCM.

Ngày 29/1, đoàn kiểm tra của Ủy ban ATGT Quốc gia làm việc với bến xe Miền Đông mới về kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết. Đồng thời, đặt ra câu hỏi về vấn đề đơn vị nào chịu trách nhiệm trong việc xử lý xe dù, bến cóc trên địa bàn TP.HCM?

Ông Khuất Việt Hùng: Ai chịu trách nhiệm để

Đoàn đi kiểm tra về tình hình trật tự ATGT tại bến xe Miền Đông mới (Ảnh: Đỗ Loan).

Theo ông Hùng, TP.HCM đã có chỉ đạo rất kịp thời cho các cơ quan, lực lượng trong việc rà soát, xác minh về xử lý xe dù, bến cóc trên địa bàn. "Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn là trong thời gian tới, thành phố tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn về giải pháp xử lý triệt để xe dù, bến cóc", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, ở TP.HCM cần có một cơ quan chức năng chủ trì tham mưu để xây dựng kế hoạch, tổng hợp tiếp nhận các kết quả thực hiện, kiểm tra đôn đốc, xuyên suốt, định kỳ sau đó đánh giá kết quả báo cáo cho Chủ tịch UBND TP. Hiện nay, việc xử lý xe dù, bến cóc còn phân ra cho từng cơ quan chức năng riêng, chưa có "tổng tham mưu trưởng" cho chuyên đề khá đặc biệt này.

"Tôi đề nghị có thể giao Ban ATGT TP.HCM là đơn vị xây dựng đề xuất xử lý xe dù, bến cóc, báo cáo Chủ tịch UBND TP. Trong năm 2024, xử lý xe dù bến cóc như thế nào, ai là cơ quan tham mưu, đơn vị nào kiểm tra xử lý, chịu trách nhiệm... phải phân cho rõ", ông Hùng nói.

Ông Phạm Việt Công, Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, việc xử lý xe dù, bến cóc rất đơn giản. Cái chính chưa có đơn vị nào chịu trách nhiệm về vấn đề này.

"Theo tôi, việc này Sở GTVT quản lý các đơn vị vận tải đã nắm bao nhiêu phương tiện, có cơ sở dữ liệu để giám sát, xe nào đi đâu đều biết, chỉ có chưa đơn vị nào chịu trách nhiệm xử lý. Đồng thời CSGT tăng cường kiểm tra, lập chuyên đề, xử phạt nặng, treo bằng… thì sẽ xử lý tận gốc rễ được", ông Công nói.

Ông Khuất Việt Hùng: Ai chịu trách nhiệm để

Nhiều xe khách đón trả khách dọc đường trên Xa lộ Hà Nội (Ảnh Đỗ Loan).

Về vấn đề này, ông Võ Khánh Hưng, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo, trong đó các đơn vị liên quan phối hợp cùng thực hiện xử lý xe dù, bến cóc. Hiện nay, Thanh tra Sở không còn chức năng kiểm tra xe dừng đỗ, cho nên chỉ có thể phối hợp với các đơn vị để kiểm tra.

Lấy ví dụ về bãi xe 391-397 Đinh Bộ Lĩnh, Bình Thạnh đối diện bến xe Miền Đông cũ, ông Hưng cho biết: "Tôi đi ngang qua vẫn thấy bãi này hoạt động đón khách trong bãi, việc này thuộc về địa phương quản lý vị trí bãi mới có thể kiểm tra xử phạt chứ không phải là TTGT hay CSGT".

Theo ông Hưng, việc xử phạt xe dù, bến cóc, những sai phạm của vận tải nói không làm được cũng không đúng mà làm được thì rất nhiêu khê, mất thời gian và mất sức.

"Vừa rồi Sở xử lý nhà xe Thành Bưởi mất rất nhiều thời gian, trong khi đó số doanh nghiệp sai phạm còn nhiều, chẳng qua Thành Bưởi gây ra tai nạn nên người dân chú ý nhiều hơn. Việc này, hằng năm phòng vận tải đều có kế hoạch xử lý vi phạm của các đơn vị vận tải. Song song với Thành Bưởi thì Sở cũng đã kiểm tra xử phạt một số đơn vị vận tải sai phạm tương tự", ông Hưng nói.

Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP.HCM cho biết, khi bến xe Miền Đông mới đi vào hoạt động, thực tế có trường hợp một số xe khách không vào bến mới, đón trả khách ở nhiều cây xăng, bãi đậu xe.

Để xử lý, CSGT TP đã phối hợp Sở GTVT cấm xe khách giường nằm vào nội đô, qua đó giảm bớt lực lượng thường xuyên trên đường. Thời gian qua, CSGT đã xử lý được nhiều trường hợp đón trả khách không đúng quy định.

Tại bến xe Miền Đông mới có 2 tổ CSGT kiểm tra, còn trên các tuyến quốc lộ có 6 tổ. Trong dịp Tết, CSGT sẽ phối hợp với các đơn vị kiểm tra nghiêm ngặt, xử lý triệt để xe dù bến cóc, để các xe vào bến hoạt động theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.