Ông Kim Jong-un sắp cho thử tên lửa mừng sinh nhật ông nội?

28/03/2017 16:25

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sắp ra lệnh thử tên lửa mừng sinh nhật ông nội.

Ông Kim Jong-un sắp cho thử tên lửa mừng sinh nhật ông nội? 1

Ông Kim Jong-un được cho là sắp ra lệnh thử tên lửa mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ ra lệnh thử hạt nhân lần thứ 6 đúng ngày kỷ niệm sinh nhật cựu Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15/4 tới, tờ The Sun ngày 28/3 dẫn một nguồn tin cho hay.

Trước đó, theo hãng tin Yonhap, hoạt động ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên trong những ngày gần đây không ngừng gia tăng, với các hoạt động vận chuyển thiết bị, vật chất và đào hầm của Triều Tiên.

Điều này cho thấy Bình Nhưỡng nhiều khả năng sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và vụ thử lần này được cho là nhằm để đối phó với cuộc tập trận chung mà Mỹ-Hàn đang tiến hành trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, vào hồi đầu tháng 3, Triều Tiên còn cảnh báo hủy diệt Mỹ bằng vũ khí hạt nhân nếu Mỹ "bắn một viên đạn" về phía Bình Nhưỡng. 

Xem thêm video:

 

Ở diễn biến có liên quan, các quan chức Mỹ cho rằng Triều Tiên mới tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa đồng thời xem đây là một phần của chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, theo Reuters ngày 27/3.

Trước đó, vào hồi đầu tháng, Triều Tiên cũng đã tiến hành một vụ thử động cơ tên lửa nhằm từng bước hiện thực hóa tham vọng trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân tiên tiến của Bình Nhưỡng.

Thông tin này cũng xuất hiện trong bối cảnh phía Mỹ đang ngày càng lo ngại hơn về cácvụ  thử hạt nhân và tên lửa khác nhiều khả năng sẽ diễn ra trong tương lai gần.Nhiều nguồn tin từ phía Hàn Quốc thậm chí còn cho rằng trong những ngày còn lại của tháng 3, Triều Tiên rất có thể sẽ tiến hành việc thử mới một tên lửa hạt nhân.

Bảo Bình