Hàng hải

"Ông lớn hàng hải" VIMC đặt mục tiêu doanh thu hơn 13 nghìn tỷ đồng năm 2024

16/04/2024, 12:14

Sáng 16/4, Tổng công ty Hàng hải VN (VIMC) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Vận tải biển suy giảm, cảng biển đối diện áp lực cạnh tranh

Tại đại hội, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải VN (VIMC) cho biết năm 2023, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy giảm, lạm phát duy trì ở mức cao, gắn với những diễn biến căng thẳng của các xung đột địa chính trị.

"Ông lớn hàng hải" VIMC đặt mục tiêu doanh thu hơn 13 nghìn tỷ đồng năm 2024- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải VN phát biểu tại đại hội.

Thị trường tàu hàng khô diễn biến không thuận lợi, chỉ số vận tải tàu hàng rời (BDI) có những thời điểm giảm xuống mức rất thấp, dao động ở mức 500 điểm (mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020).

Thị trường vận tải container chứng kiến sự suy giảm mạnh trong năm 2023, thậm chí có thời điểm giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm 2022.

"Hệ thống cảng biển của VIMC cũng chịu nhiều áp lực cạnh khi các cảng biển tư nhân liên tục ra đời, với sự linh hoạt cao trong chính sách giá, có lợi thế tuyệt đối trong công tác phát triển thị trường, tiếp thị khách hàng", ông Tĩnh chia sẻ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp dịch vụ logistics cũng gặp nhiều khó khăn khi các dịch vụ truyền thống ngày càng mai một, cơ sở hạ tầng, kho bãi không còn nằm ở các vị trí thuận lợi, năng lực cạnh tranh thấp.

Kết quả, năm 2023, VIMC đạt doanh thu hợp nhất 13.964 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 2.126 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo VIMC, để đạt được kết quả trên, doanh nghiệp đã phải liên tục đổi mới, dám nghĩ, dám làm, phát triển mạnh các dịch vụ logistics, dịch vụ ngoài bốc xếp, kinh doanh thương mại để tăng trưởng khách hàng, doanh thu cho các doanh nghiệp thành viên. 

Trong đó, Công ty CP Vận tải biển VN (Vosco) còn mở rộng hoạt động thương mại nhằm tăng doanh thu, giành được quyền vận chuyển, bước đầu đem lại hiệu quả với doanh thu thương mại đạt 750 tỷ đồng.

Tổng công ty cũng ban hành lại định mức nhiên liệu, giảm tỷ lệ đảo chuyển cont tại bãi, thương thảo đàm phán các dịch vụ để tăng tỷ lệ chiết khấu, tăng cường các hoạt động tự sửa chữa, giảm chi phí thuê ngoài.

Cùng đó, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, ưu tiên nguồn lực để duy trì và tăng trưởng thị phần cho các mặt hàng chiến lược (container, sắt thép, nông sản, dăm gỗ, viên gỗ nén...), cũng như tập trung chăm sóc khách hàng, quyết liệt tái cơ cấu tài chính, đẩy mạnh chuyển đổi số.

Đặt mục tiêu doanh thu hơn 13 nghìn tỷ, lợi nhuận trước thuế hơn 2,7 nghìn tỷ 

Năm 2024, lãnh đạo VIMC dự báo thị trường vận tải biển tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ việc chiến tranh tiếp tục leo thang tại nhiều khu vực, tình hình hạn hán tại kênh đào Panama, cũng như những chặng thẳng tại Biển Đỏ, kênh đào Suez gây ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng tàu và có thể dẫn tới tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Ông lớn hàng hải" VIMC đặt mục tiêu doanh thu hơn 13 nghìn tỷ đồng năm 2024- Ảnh 2.

Năm 2024, VIMC đặt kế hoạch tổng doanh thu của công ty mẹ đạt 2.415 tỷ đồng, tăng 17% và tổng lợi nhuận kế toán trước thuế đạt 935 tỷ đồng, tăng 162% so với thực hiện năm 2023.

Trong bối cảnh đó, nguồn cung tàu dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ khi các hãng tàu bắt đầu nhận bàn giao tàu mới sau 2 năm chờ đóng. 

Riêng VIMC còn đối mặt với thách thức về việc đội tàu ngày càng già, tính năng kỹ thuật kém, không đồng bộ. Quy mô đội tàu ngày càng thu hẹp do quá trình tái cơ cấu, cũng như vướng mắc trong quy định về thủ tục đầu tư nên nhiều năm nay, các doanh nghiệp của VIMC chưa đầu tư phát triển được đội tàu. Trong khi đó khối cảng biển VIMC chịu áp lực ngày càng gay gắt từ khối tư nhân...

Trước những thách thức được dự báo, năm 2024, VIMC đặt kế hoạch tổng doanh thu của công ty mẹ đạt 2.415 tỷ đồng, tăng 17% so với thực hiện năm 2023. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 935 tỷ đồng, tăng 162% so với thực hiện năm 2023.

Riêng với sản lượng vận tải biển, doanh nghiệp đặt chỉ tiêu đạt 3,8 triệu tấn, giảm 32% so với thực hiện năm 2023. Nguyên nhân do ảnh hưởng từ sự khó khăn của thị trường vận tải biển và do dự kiến bán, thanh lý tàu.

Trong kế hoạch hợp nhất, năm 2024, VIMC đặt mục tiêu có sản lượng vận tải biển đạt 15,9 triệu tấn (bằng 76% so với năm 2023), sản lượng hàng thông qua cảng đạt 123,6 triệu tấn (bằng 108% so với năm 2023). Doanh thu hợp nhất mục tiêu đạt 13.447 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 2.736 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.