Đường bộ

Ông Nguyễn Văn Quyền tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam

06/10/2023, 15:07

Đại hội đại biểu Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khóa VI tiếp tục bầu ông Nguyễn Văn Quyền giữ chức vụ Chủ tịch hiệp hội.

Ông Nguyễn Văn Quyền tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại Đại hội.

Cầu nối giữa quản lý Nhà nước và doanh nghiệp

Sáng 6/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) đã tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023.

Phát biểu tại đại hội, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ biểu dương những thành tích trong 5 năm qua mà Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đạt được. Trên tinh thần đó, thứ trưởng đề nghị hiệp hội tiếp tục nghiên cứu sâu, tập hợp ý kiến của các đơn vị kinh doanh vận tải, tham gia góp ý xây dựng nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện các Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Luật Đường bộ đang được lấy ý kiến góp ý và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Cùng đó, đôn đốc, khuyến khích đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh, đặc biệt là quản lý điều kiện an toàn của người lái xe khi điều khiển phương tiện. Tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông, ý thức trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải, của người lái xe khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng xã hội giao thông văn minh, an toàn và nhân ái.

Bộ GTVT luôn trân trọng xem xét, tiếp thu ý kiến từ phía hiệp hội, từ đó, nghiên cứu, xây dựng và bổ sung các quy định theo thẩm quyền nhằm tạo thuận lợi, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển.
imgThứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ

"Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cần phát huy mạnh mẽ vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp, kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng thời, tích cực đôn đốc doanh nghiệp thực hiện những quy định của pháp luật. Phát huy vai trò của các hiệp hội cơ sở trong việc xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, hiệu quả, đoàn kết cùng phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và của đất nước", thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Quyền tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Quyền tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu, giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tăng tính kết nối, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh

Báo cáo tại Đại hội, ông Đỗ Xuân Hoa, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, nhiệm kỳ 2018-2023, hiệp hội đã làm tốt các công tác như: Vận động các hội viên tổ chức lại sản xuất nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, đáp ứng thỏa mãn thu cầu vận tải của toàn xã hội sau ảnh hưởng của dịch Covid-19; Tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, tuyên truyền hướng dẫn hội viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên.

Hiệp hội cũng triển khai thực hiện các quy định mới, kịp thời phản ánh và kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đến các cơ quan có thẩm quyền; Tăng cường công tác thông tin, truyền thông bằng nhiều hình thức; Từng thời kỳ đưa ra những dự báo về những khó khăn, thuận lợi của ngành vận tải ô tô để các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn.

Hiệp hội thực sự là cầu nối giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước và là chỗ dựa của các hội viên; Góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vừa có ý nghĩa xã hội, vừa có ý nghĩa kinh tế.

Xác định phương hướng chung của các đơn vị vận tải ô tô trong 5 năm tới là: "Đẩy mạnh áp dụng chuyển đổi số; Tăng tính kết nối, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh; Bảo đảm an toàn giao thông", hiệp hội kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT và các bộ có liên quan kịp thời sửa đổi, ban hành các nghị định, thông tư phù hợp với yêu cầu quản lý, phù hợp với Luật Đường bộ và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ trước khi hai luật này có hiệu lực thi hành.

Trên tinh thần rà soát, xóa bỏ những điều kiện kinh doanh bất hợp lý; Giải quyết những điểm nóng về điều kiện kinh doanh của các loại hình vận tải khách, xử lý dứt điểm vấn nạn xe chở quá tải trọng cho phép, xe dù, bến cóc, xe hợp đồng trá hình…

Kiến nghị Bộ GTVT có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo: Không di dời các bến xe khách ra quá xa trung tâm các đô thị gây khó khăn trong kết nối giữa hành khách với vận tải, giữa vận tải đường dài với vận tải nội đô, giữa các phương thức vận tải.

img
img
img

Các đại biểu dự đại hội.

Sở GTVT tập trung xóa xe dù, bến cóc trên địa bàn, chú trọng có giải pháp quản lý xe hợp đồng; Phối hợp với Sở Tài chính có hướng dẫn về hóa đơn điện tử, hợp đồng điện tử… Rà soát, xóa bỏ các biển báo cấm bất hợp lý; Rà soát các biển báo hạn chế tốc độ trên các tuyến cao tốc và các tuyến quốc lộ đã nâng cấp để điều chỉnh lại cho hợp lý về tốc độ cho phép, phạm vi địa giới và thời gian cần hạn chế; Điều chỉnh đèn tín hiệu giao thông theo hướng thông minh để hạn chế ùn tắc giao thông.

Hiệp hội cũng kiến nghị Sở GTVT và Sở Nội vụ giúp đỡ hướng dẫn thành lập hiệp hội cơ sở (tại các địa phương chưa có hiệp hội), đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hiệp hội cơ sở hoạt động đúng quy định của pháp luật và Điều lệ Hiệp hội.

Phía Cục Đường bộ Việt Nam và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cần thực hiện tốt quy chế phối hợp để phát huy hiệu quả quản lý Nhà nước, đồng thời phát huy hiệu quả hoạt động vận tải.

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khóa V cho biết, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập từ năm 1995 đã trải qua 5 kỳ đại hội.

Nhận thức rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của hiệp hội, triển khai Nghị quyết Đại hội V (2018 - 2023) Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Hiệp hội đã bám sát Nghị quyết Đại hội; Đoàn kết nỗ lực, cố gắng để triển khai nghị quyết vào thực tế hoạt động vận tải ô tô và tích cực tham gia ý kiến với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng cũng còn những tồn tại hạn chế.

Tại đại hội đã bầu ra Ban clChấp hành khóa VI gồm 86 đồng chí, ông Nguyễn Văn Quyền tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu, giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.