Thời sự Quốc tế

Ông Putin khen đề xuất của Trung Quốc về xung đột Nga - Ukraine khá thực tế

16/10/2023, 15:54

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow hoan nghênh đề xuất về lộ trình hướng tới chấm dứt xung đột tại Ukraine mà Trung Quốc đưa ra nhưng chính quyền Kiev kiên quyết từ chối tham gia đàm phán.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Chắc chắn là chúng tôi nắm được thông tin về các đề xuất của những người bạn Trung Quốc… 

Tôi cho rằng những đề xuất này khá thực tế và ít nhất có thể tạo thành cơ sở cho thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, thật không may, phía đối diện (Ukraine) không sẵn sàng tiến hành đàm phán".

Tổng thống Putin: Trung Quốc đã đề xuất cơ sở cho đàm phán hòa bình giữa Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik).

Theo hãng tin RT, Nga và Ukraine đã không quay trở lại bàn đàm phán từ sau các cuộc hòa đàm tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3/2022 - một tháng sau khi xung đột bùng phát tại Ukraine.

Ban đầu, phía Nga tỏ ra khá lạc quan về tiến trình hòa bình nhưng sau đó cáo buộc Ukraine hủy bỏ tất cả tiến trình đạt được sau các cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow khẳng định đã mất niềm tin vào các nhà đàm phán của Kiev.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Trung Quốc, ông Putin nhắc lại rằng ngay sau khi các binh sĩ Nga rút khỏi Kiev theo thỏa thuận trong bản ghi nhớ sơ bộ, Ukraine “lập tức vứt tất cả thỏa thuận vào sọt rác và thông báo sẽ tìm cách đánh bại Nga để giành chiến thắng trên chiến trường”.

“Làm thế nào mà các cuộc đàm phán có thể diễn ra nếu phía Ukraine không muốn và thậm chí còn ban hành văn bản pháp luật cấm các cuộc đàm phán hòa bình với Nga”, ông Putin nói. 

Tổng thống Nga cũng khẳng định kể từ sau các vòng đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3/2022, Moscow đã và đang để ngỏ khả năng sẵn sàng đối thoại nhưng phía Kiev cần chứng minh Ukraine sẵn sàng tham gia đàm phán.

Theo hãng tin RT, hồi đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố lộ trình hòa bình 12 điểm bao gồm một loạt biện pháp nhằm đạt lệnh ngừng bắn ở Ukraine, tiến hành đàm phán hòa bình đồng thời thúc đẩy ổn định toàn cầu và đảm bảo các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khi phía Nga hoan nghênh đề xuất của Trung Quốc thì Ukraine và một số quốc gia phương Tây tỏ ra khá thận trọng trước bản đề xuất. 

Trong cuộc phỏng vấn với CCTV, Tổng thống Nga cũng nhắc lại quan điểm cho rằng xung đột tại Ukraine xuất phát từ quan ngại an ninh chính đáng của Nga về việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục mở rộng về phía đông, bao gồm thông báo vào năm 2008 của NATO rằng Ukraine “được kỳ vọng” sẽ gia nhập liên minh quân sự này.

Phía Ukraine chưa lên tiếng trước phát biểu trên của Tổng thống Nga.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.