Thời sự Quốc tế

Ông Putin: Không nước nào có thể kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc

24/12/2021, 07:06

Đây là khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin khi bình luận về Trung Quốc trong cuộc họp báo cuối năm thường niên diễn ra ngày 23/12.

Tại cuộc họp báo cuối năm thường niên ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, chỉ có một lý do duy nhất liên quan tới các các lệnh trừng phạt. Đó là nỗ lực nhằm kìm hãm sự phát triển, ngăn cản đối thủ cạnh tranh không thể ngóc nổi đầu…

Song, theo ông Putin, các nước đó không thể kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện đang lớn hơn Mỹ về sức mua và "đất nước tỷ dân" chắc chắn sẽ trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới trên mọi mặt.

img

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo thường niên cuối năm. Ảnh - RT

Về việc Mỹ và các đồng minh tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa Đông sắp tới ở Bắc Kinh, lãnh đạo Putin cho đó là sai lầm.

Cũng tại họp báo, ông chủ điện Kremlin ca ngợi mối quan hệ chiến lược giữa Nga và Trung Quốc là “nhân tố bền vững trên trường quốc tế”.

img

Nga - Trung Quốc sẽ tăng cường tập trận chung. Ảnh - Tân Hoa Xã

Trong đó, lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Moscow – Bắc Kinh “đang hợp tác phát triển vũ khí công nghệ cao như máy bay, trực thăng” và dẫn sự phối hợp của hai bên trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ.

Theo ông, hai nước cũng “tăng cường hợp tác giữa các lực lượng vũ trang cũng như tuần tra chung trên biển và trên không.

Đồng thời, Tổng thống Nga chỉ ra Moscow sẽ tăng cường hợp tác kinh tế với Bắc Kinh và nói rõ: “Châu Á đang phát triển rất nhanh và không có gì phải tranh cãi - Trung Quốc đang dẫn đầu tiến trình này”.

Lãnh đạo Nga khẳng định, ông có mối quan hệ cá nhân rất thân thiết, đáng tin cậy với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và mối quan hệ này đã giúp ích rất nhiều.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.