Ông Putin từng ra lệnh bắn hạ máy bay chở khách

12/03/2018 06:48

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng hạ lệnh bắn hạ một chiếc máy bay chở khách được cho là có bom.

Ông putin từng ra lệnh bắn hạ máy bay chở khách

Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng hạ lệnh bắn hạ một chiếc máy bay chở khách được cho là có bom trên khoang và nhắm vào lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông ở Sochi vào năm 2014, người đứng đầu Điện Kremlin nói trong một bộ phim hôm 11/3.

Theo hãng tin Reuters, trong một bộ phim tài liệu kéo dài 2 tiếng có tên gọi "Putin" và được truyền trên mạng xã hội Nga, ông Putin nói với phóng viên Andrey Kondrashov rằng khi đó (7/2/2014) ông nhận được một cú điện thoại từ các nhân viên an ninh phụ trách Thế vận hội Mùa đông ở Sochi trước khi lễ khai mạc chuẩn bị bắt đầu.

Ông Putin nói trong bộ phim: “Tôi được thông báo về một chiếc máy bay trong hành trình từ Ukraine tới Istanbul đã bị giữ, và những kẻ giữ máy bay yêu cầu hạ cánh xuống Sochi”.

Các phi công của chiếc Boeing 737-800 của hãng Pegaus Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ bay từ Kharkiv tới Istanbul thông báo rằng một trong các hành khách có bom và máy bay phải đổi hướng tới Sochi, Kondrashov nói trong phim.

Phóng viên này nói thêm rằng có 110 hành khách trên khoang trong khi hơn 40 nghìn người đang có mặt tại sân vận động để theo dõi lễ khai mạc.

Tổng thống nói rằng ông đã đề nghị các nhân viên an ninh đưa ra lời khuyên và được cho biết là cần phải bắn hạ máy bay trong những tình huống khẩn cấp như vậy.

“Tôi nói với họ: Hãy hành động theo kế hoạch”, Tổng tống Nga kiên quyết đưa ra mệnh lệnh. Ngay sau đó ông tới sân vận động Olympics với các quan chức của Ủy ban Olympics Quốc tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga nói rằng, sau vài phút, ông lại nhận được một cú điện thoại khác, thông báo cho ông biết rằng đó là một cú báo động giả, hành khách bị say rượu và máy bay tiếp tục hành trình tới Thổ Nhĩ Kỳ và mệnh lệnh "làm theo kế hoạch" đã không được thi hành.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 11/3 xác nhận bình luận của ông Putin trong bộ phim nói trên.

Công Hoan