Thế giới

Ông Thaksin đã nộp đơn xin ân xá

31/08/2023, 17:22

Theo Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Wissanu Krea-ngam, gia đình cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã nộp đơn xin ân xá.

Chiều 31/8, truyền thông Thái Lan dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Wissanu Krea-ngam cho biết, gia đình cựu Thủ tướng, tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã đệ đơn xin hoàng gia ân xá.

Sau khi trở về nước sau 15 năm lưu vong, ông Thaksin đã bị tuyên án tù 8 năm vì nhiều tội danh trong đó có tội lạm dụng quyền lực.

Hiện tại, đại diện cho tỷ phú 74 tuổi từ chối bình luận trước thông tin trên nhưng cách đây một ngày, luật sư của ông Thaksin từng hé lộ cựu Thủ tướng Thái Lan đang chuẩn bị đề nghị ân xá.

Ông Thaksin đã nộp đơn xin ân xá  - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra.

Đơn xin ân xá cần được nộp lên Cục Cải huấn sau đó trình lên Bộ Tư pháp. Bước tiếp theo, Thủ tướng Thái Lan sẽ xem xét đơn rồi trực tiếp trình lên Nhà Vua Maha Vajiralongkorn.

Đồn đoán về khả năng ông Thaksin có thể xin ân xá đã rộ lên kể từ khi ông về nước đúng ngày người thân tín, đồng minh chính trị, tỷ phú bất động sản Srettha Thavisin được Quốc hội bầu làm Thủ tướng và liên minh 11 đảng do đảng Vì nước Thái dẫn đầu cầm quyền.

Theo hãng tin Reuters, sau những diễn biến này, nhiều người cho rằng, có thể ông Thaksin đã đạt một thoả thuận với phe đối lập từng lật đổ ông trong cuộc đảo chính năm 2006 với cáo buộc ông tham nhũng và bất trung với Nhà vua.

Ông Thaksin bác bỏ những cáo buộc trên và khẳng định không hề có thoả thuận nào với các tướng lĩnh quân đội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.