Pháp đình

Ông Trần Quí Thanh cùng 2 con gái hầu tòa vì chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng

23/04/2024, 09:45

Theo cáo buộc, bị cáo Trần Quí Thanh với vai trò chủ mưu và 2 con gái đã thực hiện 4 hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 1.048 tỷ đồng.

Sáng 23/4, Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Trần Quí Thanh (giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) cùng hai con gái là bà Trần Uyên Phương (43 tuổi) và bà Trần Ngọc Bích (40 tuổi).

HĐXX cũng triệu tập 4 bị hại trong vụ án là bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Nguyễn Văn Chung, ông Lâm Sơn Hoàng và ông Nguyễn Huy Đông. Bên cạnh đó, tòa cũng triệu tập 35 cá nhân, pháp nhân tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo kế hoạch, phiên tòa xét xử đến ngày 25/4, do thẩm phán Huỳnh Văn Trực làm chủ tọa.

Ông Trần Quí Thanh cùng 2 con gái hầu tòa vì chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng- Ảnh 1.

Bị cáo Trần Quí Thanh tại toà.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao gồm: ông Vũ Tất Ba, ông Phạm Văn Hiền và ông Mai Hoàn Đông.

Ông Trần Quí Thanh và hai con gái có bốn luật sư bào chữa.

Theo báo cáo của thư ký, bà Đặng Thị Kim Oanh vắng mặt. Ông Nguyễn Văn Chung là bị cáo trong vụ án khác được trích xuất tới phiên tòa với tư cách là bị hại.

Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, Chủ tịch Tân Hiệp Phát cùng 2 con gái đã cho một số người vay với lãi suất dưới mức cấu thành tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tuy nhiên, theo cơ quan tố tụng, việc cho vay là không có hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản. Các bị cáo buộc những doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản có giá trị thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế.

Ông Trần Quí Thanh cùng 2 con gái hầu tòa vì chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng- Ảnh 2.

Bị cáo Trần Uyên Phương tại toà.

Khi bên vay băn khoăn, lo lắng về việc này, các bị cáo đưa ra thông tin tạo niềm tin về uy tín, tiềm năng tài chính, ký các "cam kết bán lại", tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản.

Sau khi chủ tài sản (bên vay) làm thủ tục chuyển nhượng các tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích nhanh chóng làm thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản. Nhà chức trách xác định hành vi trên của Bích là làm theo chỉ đạo của cha.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận, các bị can dùng thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do để cố tình không trả, chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2020, ông Trần Quí Thanh và các ái nữ đã thực hiện 4 hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại, với tổng giá trị hơn 1.048 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.