An ninh hình sự

Ông trùm tập đoàn đa cấp Capel tuyển hàng trăm giám đốc, trợ lý

22/01/2024, 19:08

Để phô trương vị thế ảo tại các buổi thuyết trình mời gọi đầu tư, Lã Quốc Trưởng đã thành lập hệ thống đa cấp của tập đoàn Capel tại nhiều tỉnh thành với hàng trăm giám đốc, phó giám đốc, trợ lý.

Ngày 22/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra PC03 Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Lã Quốc Trưởng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Capel (tập đoàn Capel) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Theo điều tra, Trưởng chủ mưu lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân bằng hình thức huy động vốn theo mô hình Ponzi.

Trưởng sử dụng pháp nhân Tập đoàn Capel để tuyển dụng các cấp dưới với chức danh cao cấp như tổng giám đốc, giám đốc, trợ lý Chủ tịch HĐQT.

Tập đoàn Capel sau đó thành lập 5 chi nhánh tại TP Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Giang, Cần Thơ, Nghệ An với hàng trăm giám đốc, phó giám đốc, trưởng nhóm… nhằm huy động vốn của những người nhẹ dạ có tiền nhàn rỗi.

Ông trùm tập đoàn đa cấp Capel tuyển hàng trăm giám đốc, trợ lý- Ảnh 1.

Lã Quốc Trưởng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Capel đã bị Công an TP.HCM bắt tạm giam về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh: CA

Sau khi thành lập các phòng ban và mạng lưới chi nhánh, Trưởng tổ chức hội thảo tại các nhà hàng sang trọng để tự thuyết trình giới thiệu về Tập đoàn Capel, mời gọi đầu tư các dự án.

Thấy tình hình kinh doanh, đầu tư của Tập đoàn Capel hiệu quả thông qua lời nói, cam kết khi Trưởng hùng biện, nhiều nhà đầu tư đã ký hợp đồng, chuyển tiền vào tài khoản của tập đoàn này mặc dù các dự án không có thật.

Để thuyết phục nhà đầu tư, Trưởng chỉ đạo cấp dưới trả lãi trên khoản tiền đầu tư, tung nhiều ưu đãi, hoa hồng cao, đưa nhà đầu tư đến xem các địa điểm sẽ triển khai dự án trong tương lai.

Trưởng đã dùng số tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước, chiếm đoạt tiền để chi trả các khoản vay, mua nhà, mua xe ô tô, tiêu xài rồi đóng cửa công ty bỏ trốn.

Quá trình xác minh, bước đầu cơ quan điều tra xác định từ tháng 4/2021 - 4/2022, Trưởng đã ký kết 7.959 "Hợp đồng hợp tác kinh doanh" để kêu gọi góp vốn với tổng số tiền hơn 700 tỷ đồng.

Hiện đã có 300 khách hàng tại các tỉnh phía Bắc gửi đơn tố cáo Trưởng và Tập đoàn Capel đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.