Ông Trump cách chức Bộ trưởng Cựu chiến binh Mỹ

29/03/2018 08:28

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cách chức Bộ trưởng Cựu chiến binh (VA) David Shulkin ngày 28/3.

Ông trump cách chức bộ trưởng cựu chiến binh mỹ

Tổng thống Trump và cựu Bộ trưởng Cựu chiến binh Mỹ David Shulkin

Theo Reuters, Tổng thống Trump đã cách chức ông Shulkin vì những chỉ trích nặng nề liên quan tới việc lạm dụng chi tiêu. Ông chủ Nhà Trắng cũng đã chọn Đô đốc hải quân Ronny Jackson làm tân bộ trưởng.

Như vậy ông Shulkin là người mới nhất “gia nhập” danh sách rời khỏi Nhà Trắng. Tuy nhiên, lý do vị quan chức này ra đi thật bẽ bàng. Ông David Shulkin bị vướng phải chỉ trích rằng ông đã thường xuyên cử nhân viên thuộc quyền trong VA lo những việc vặt cá nhân cho mình và thường xuyên vấp phải tình trạng phản đối của các nhân viên trong Bộ Cựu chiến binh Mỹ.

Theo báo cáo của cơ quan giám sát nội bộ VA, ông Shulkin đã mua vé xem Giải tennis Wimbledon (Anh) không đúng tiêu chuẩn và trợ lý của ông này đã sửa lại các báo cáo để hợp thức cho việc vợ ông Shulkin đi du lịch châu Âu cùng chồng bằng chi phí của chính phủ.

Các quan chức Nhà Trắng, nói về điều kiện giấu tên, cho biết tin đồn về việc ra đi của ông Shulkin đã lan rộng trong thời gian gần đây.

Một quan chức cho biết những chỉ trích gần đây đối với ông Shulkin đã khiến ông ấy khó khăn hơn trong thực hiện vai trò Bộ trưởng của Bộ Cựu chiến binh Mỹ, điều mà tổng thống đã nói rõ là một ưu tiên lớn cho ông ta.

Trong khi đó, nhân sự được chỉ định thay thế ông Shulkin là Đô đốc hải quân Ronny Jackson, người đã làm việc như một bác sĩ cho các tổng thống kể từ thời chính quyền ông George W. Bush và là người phụ trách chính theo dõi sức khoẻ cho Tổng thống đương nhiệm Trump kể từ khi ông trở thành tổng thống.

Thùy Dương (Theo Reuters)