Thời sự Quốc tế

Ông Trump không được miễn truy tố trong vụ xét xử tội lật ngược kết quả bầu cử?

20/10/2023, 09:51

Theo các công tố viên, ông Donald Trump không có quyền miễn trừ truy tố trong vụ xét xử vì cáo buộc ông tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020.

Theo hãng tin Reuters, các công tố viên liên bang Mỹ cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump không được miễn trừ việc bị truy tố hình sự liên quan tới cáo buộc tìm cách lật đổ kết quả bầu cử năm 2020.

Không có điều khoản hiến pháp hoặc thông lệ nào trong lịch sử ủng hộ việc trao quyền miễn trừ truy tố hình sự tuyệt đối đối với một cựu tổng thống – theo lập luận của các công tố viên trong hồ sơ tòa án. 

Ông Trump không được miễn truy tố trong vụ xét xử tội lật ngược kết quả bầu cử? - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP). 

Ông Trump, ứng cử viên hàng đầu cho vị trí đại diện Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, đã khẳng định có quyền miễn trừ khỏi các cáo buộc hình sự đối với những hành động mà ông thực hiện khi giữ chức tổng thống từ năm 2017-2021.

Vào tháng 8, ông đã bị công tố đặc biệt Jack Smith truy tố về 4 trọng tội liên quan tới cáo buộc can thiệp vào việc đếm phiếu bầu và ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, khi ông thất bại trước đối thủ Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ.

Trong đơn nộp lên tòa ngày 5/10, các luật sư của ông Trump lập luận rằng cựu tổng thống không thể bị truy tố về những nỗ lực nhằm đảm bảo sự liêm chính của cuộc bầu cử vì đó là trách nhiệm của một tổng thống.

Ngoài vụ việc này, ông Donald Trump, 77 tuổi, đang phải đối mặt với 3 vụ truy tố khác. 


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.