Góc nhìn

Ông Trump và nước Mỹ sẽ đối mặt điều gì trong năm 2019?

27/12/2018, 10:15

Sự thay đổi quyền lực trong Hạ viện Mỹ năm 2019 sẽ ảnh hưởng đến các quyết sách của ông Trump.

5

Tổng thống Mỹ Donald Trump không mặn mà với các báo cáo về biến đổi khí hậu

Sự thay đổi quyền lực trong Hạ viện Mỹ năm 2019 sẽ ảnh hưởng đến các quyết sách của ông Trump. Còn theo nhận định của cây viết Harold Evans của Reuters, năm tới dự báo sẽ khó khăn hơn với Tổng thống Donald Trump và người dân Mỹ khi phải gánh chịu hậu quả tồi tệ từ biến đổi khí hậu.

Đảng Dân chủ lựa chọn ứng viên tổng thống

Còn tới 1 năm và 7 tháng nữa trước khi đảng Dân chủ đưa ra quyết định cuối cùng về ứng viên tổng thống (vào tháng 7/2020), nhưng các đảng viên đảng này đang ráo riết tìm kiếm để chọn ra một nhân vật có thể khiến ông Trump phải lùi bước hoặc “đóng băng” chỉ bằng một nụ cười như cách ông này đã làm với bà Hillary Clinton.

Nhà bình luận chính trị của Reuters Horold Evans cho rằng, Đô đốc 4 sao nghỉ hưu William McRaven có thể là một lựa chọn đắt giá. Dù chưa xác nhận có tranh cử hay không, nhưng ông McRaven sẽ ra mắt một cuốn hồi ký binh nghiệp vào tháng 5 tới.

Điều này nhắc mọi người rằng, ông ấy là một anh hùng, một cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm SEAL (thuộc Hải quân Mỹ), người trực tiếp lên kế hoạch và chỉ huy cuộc đột kích giết chết tên trùm khủng bố khét tiếng nhất hành tinh Osama bin Laden, ông Evans nói.

Ông McRaven, một cựu sinh viên báo chí Đại học Texas, đã bắt đầu hướng đi sự nghiệp khi làm quen với quân ngũ trong chương trình huấn luyện sĩ quan dự bị của trường đại học.

Sự thông minh, tài ba của vị Đô đốc này được đánh giá cao qua cuốn sách ông viết năm 1995 mà nay đã trở thành sách bắt buộc phải đọc cho những ai là chỉ huy chiến dịch đặc biệt.

Trong cuốn sách mang tựa đề Spec Ops (Tạm dịch: Những chiến dịch đặc biệt), McRaven đã phân tích 8 chiến dịch lớn trong lịch sử, hầu hết ở Thế chiến II và nêu ra 6 nguyên tắc dẫn tới thành công của các chiến dịch: Đơn giản, bí mật, tập luyện, bất ngờ, tốc độ và mục đích.

Không chỉ riêng cây bút Horold Evans mà giới phân tích nói chung đều cho rằng, với những tố chất dũng cảm, thông minh và khả năng diễn thuyết hùng hồn, McRaven đủ khả năng đẩy lùi bất kỳ sự công kích nào từ tổng thống.

Tổng thống Donald Trump đã thử nghiệm sự kiềm chế của giới quân nhân khi tuyên bố tước đặc quyền an ninh đối với cựu Giám đốc CIA John Brennan.

Ngay lập tức, Đô đốc McRaven viết một bức thư gửi tổng thống, được đăng trên tờ Washington Post: “Hãy tước cả đặc quyền an ninh của tôi! Thông qua hành động này, ông (Tổng thống Trump) đã làm bẽ mặt chúng tôi trong mắt thế hệ trẻ, làm nhục chúng tôi trên trường quốc tế và tồi tệ hơn cả, chia rẽ chúng ta khi đứng cùng trong một quốc gia - Hoa Kỳ”.

Do đó, tính cách kiên định cùng những đòn tấn công hoàn hảo bằng lời lẽ cứng rắn, đầy thuyết phục của vị Đô đốc về hưu này là những gì người Mỹ cần theo sau sự từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Một nhân vật khác phải kể tới là Nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff của California, một “ngôi sao” đang lên và sẽ trở thành Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện kể từ 3/1/2019. Ông Schiff được đánh giá là người có lý trí sáng suốt và rất quyết liệt đối với các vụ việc mà Tổng thống Trump đang bị điều tra.

Mỹ sẽ chịu tác động lớn hơn từ biến đổi khí hậu

Các nhà dự báo của Tổ chức Khí tượng thế giới đang làm việc tích cực để đặt tên cho các cơn bão sẽ đổ bộ vào năm 2019, với dự báo thời tiết ngày càng khắc nghiệt, kéo theo hạn hán nghiêm trọng hơn và những trận bão với sức công phá khủng khiếp hơn.

Bang California khô cạn đã chứng kiến ​​vụ cháy rừng dữ dội và tàn phá nhất trong năm 2018, giết chết ít nhất 86 người, đốt cháy gần 1,9 triệu mẫu đất rừng và biến một thị trấn nơi sinh sống của 26.000 người thành tro bụi.

Hay cơn bão Florence và Michael đổ bộ vào vùng duyên hải phía Đông Hoa Kỳ, khiến hàng chục người thiệt mạng và gây thiệt hại về kinh tế khoảng 33 tỷ USD.

Những hậu quả từ biến đổi khí hậu đang ngày càng tăng cường độ và mức độ khiến Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) và Chính phủ Hoa Kỳ công bố những đánh giá khí hậu khốc liệt nhất của họ từ trước đến nay. Điều này đặt ra thách thức và yêu cầu cho các công ty nhiên liệu hóa thạch Mỹ cần phải hành động mạnh mẽ hơn.

Theo tiết lộ từ các cuộc điều tra của Thời báo Los Angeles và các nguồn thạo tin, Tập đoàn Dầu khí đa quốc gia Mỹ ExxonMobil đã thừa nhận một cách riêng tư về một thỏa thuận khoa học về biến đổi khí hậu từ những năm 1970, nhưng vẫn cố gắng ngăn chặn hoặc chuyển đổi chậm để duy trì hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, những điều tra này chưa chắc đã nhận được sự chú ý của ông chủ Nhà Trắng, người quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định chống biến đổi khí hậu toàn cầu COP 21 khi vừa mới nhậm chức.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.