Ông Võ Kim Cự "né" báo chí, Chủ tịch Quốc hội nói gì?

23/07/2016 10:43

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết việc ông Võ Kim Cự tránh né báo chí là "không hay chút nào".

Ông Võ Kim Cự

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, lãnh đạo Quốc hội luôn khuyến khích việc các ĐBQH tiếp xúc, trao đổi với báo chí

Sáng nay (23/7), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì buổi gặp mặt với các cơ quan thông tấn báo chí sau khi vừa nhậm chức.

Trước đó, sáng 22/7, theo kết quả bỏ phiếu kín để bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội, bà Nguyễn Thị KIm Ngân - Chủ tịch Quốc hội khoá XIII đã tái đắc cử chức danh Chủ tịch Quốc hội khoá XIV với số phiếu rất cao (97,77%).

Tại buổi gặp mặt báo chí, nhiều phóng viên hỏi về quan điểm của Chủ tịch Quốc hội về vấn đề Formosa đang gây bức xúc trong dư luận và về đề xuất thành lập ủy ban lâm thời điều tra Formosa.

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, để có kết luận về Formosa, Chính phủ đã rất cố gắng, huy động nhà khoa học trong và ngoài nước, điều tra thực địa để cuối cùng Formosa phải cúi đầu nhận lỗi, cam kết bồi thường và khắc phục sự cố.

"Đó là thắng lợi bước đầu của chúng ta. Dân nói là chậm nhưng không nhanh được đâu, phải có bằng chứng khoa học, có căn cứ họ mới nhận tội, đó là cả quá trình đấu tranh đầy khó khăn" - bà Ngân nói và khẳng định Quốc hội sẽ thực hiện giám sát Formosa bằng hình thức thích hợp chứ chưa nhất thiết phải thành lập uỷ ban lâm thời.

Báo giới cũng đặt vấn đề về việc nhiều ĐBQH né tránh khi nhắc tới Formosa, điển hình như một ĐBQH là người từng làm lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, liên quan đến việc quyết định cho Formosa vào hoạt động tại tỉnh này là ông Võ Kim Cự. Vài ngày qua, ông Cự liên tiếp "xua tay" né tránh báo chí.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, về vấn đề Formosa, có những ĐBQH ở các địa phương khác nhiều khi không biết được nguyên nhân sâu xa hay các giải pháp, xử lý đến đâu, như thế nào.

Riêng về trường hợp ông Võ Kim Cự, bà Ngân cho rằng trả lời báo chí hay không là quyền của ĐBQH, tuy nhiên, sự việc xảy ra khi mình làm lãnh đạo thì mình phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, để báo chí thông tin kịp thời còn hơn cứ mập mờ, tránh né.

"Đừng có khoát tay từ chối báo chí, hình ảnh đó khi đưa lên truyền thông nhìn không hay chút nào, làm mất hình ảnh của ĐBQH. Trong sinh hoạt của QH, tôi sẽ đề nghị các ĐBQH khi trao đổi với báo chí cần cung cấp những thông tin chính xác, trung thực, khách quan..." - bà Ngân nêu quan điểm và nói thêm rằng sẽ có trao đổi thêm với ông Võ Kim Cự về việc này.

Riêng về việc giao đất 70 năm cho Formosa và trách nhiệm của những người liên quan, Chủ tịch Quốc hội cho hay Quốc hội đang giao ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường giám sát độc lập để có đánh giá, phản biện và không chỉ riêng Formosa mà còn giám sát việc thực hiện pháp luật về môi trường trong phát triển kinh tế.

"Giám sát thì phải nói trách nhiệm của ai, nếu không dân không nghe đâu" - Chủ tịch Quốc hội lưu ý và một lần nữa khẳng định, Formosa là một bài học đắt giá để chúng ta rà soát lại các dự án đầu tư trong tương lai.

Hoài Thu