Ẩm thực

Pate để tủ lạnh được bao lâu, bảo quản thế nào không lo rước bệnh?

09/08/2021, 19:12

Pate là thực phẩm quen thuộc, thường được dùng ăn sáng với bánh mì. Đây là cách bảo quản để giữ được lâu và thơm ngon mà không mất vị.

Pate du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc, trở thành món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, thường được ăn kèm với bánh mì.

Có bánh mì pate, công việc của bà nội trợ được giảm tải rất nhiều mà bữa sáng của gia đình vẫn ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu bạn tự làm pate tại nhà hoặc mua với số lượng lớn để tích trữ trong mùa dịch khi phải hạn chế đi lại thì cách bảo quản pate ra sao để giữ được lâu mà không bị hỏng.

img

Vì sao cần phải bảo quản pate chuẩn?

Đa số các chị em kiểm tra thực phẩm bằng cách ngửi và nhận biết qua màu sắc. Nếu không có dấu hiệu bị ôi thiu thì tiếp tục sử dụng bình thường. Điều này vô cùng có hại cho sức khỏe khi chẳng may ăn phải pate bị hỏng từ bên trong do bảo quản không đúng cách, quá hạn mà mắt thường khó phát hiện.

Ở điều kiện thông thường nếu không áp dụng bất kỳ phương pháp bảo quản nào thì chỉ cần sau vài tiếng, pate đã có dấu hiệu bốc mùi, hư hỏng. Do vậy, sau khi làm xong pate tại nhà hoặc mua tại siêu thị về, cần đem bảo quản ngay.

img

1. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu bạn sử dụng pate chỉ trong vài ngày thì hãy cho ngay vào ngăn mát tủ lạnh là được.

– Bạn cho pate vào hộp đậy kín nắp hoặc nếu pate đã được hút chân không trong túi thì vẫn giữ nguyên, không cần cắt ra.

– Thời gian bảo quản trong ngăn mát là từ 3-5 ngày.

– Khi sử dụng, bạn đem ra dùng mà không cần chế biến lại hay sợ hư.

img

2. Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Nếu chưa thể ăn hết pate trong vài ngày và muốn để lâu dài hơn thì hãy cho ngay vào ngăn đông của tủ lạnh.

– Thời gian bảo quản pate trong ngăn đông từ 20-30 ngày

– Khi sử dụng, bạn nên chế biến theo cách sau:

+ Cách 1: Bạn để cho patê tự rã đông trong 2-3 tiếng rồi mới chế biến.

+ Cách 2: Bạn đem patê hấp lại là có thể dùng ngay. Hoặc nếu thích thơm ngon hơn thì bạn mang đi nướng nhé.

img

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản pate

Pate là thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng đạm. Ngoài ra, còn có vitamin A rất tốt cho mắt, phòng trừ khô mắt, mỏi mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, chống lão hóa…

Tuy nhiên, khi ăn pate, bạn lưu ý là phụ nữ mang thai ăn nhiều pate có thể bị cảm cúm hoặc ngộ độc, thậm chí là sinh non. Do vậy bạn chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần là đủ.

Ngoài ra, pate chứa chủ yếu là gan động vật có hàm lượng cholesterol khá cao nên những bệnh nhân mà bị cao huyết áp ăn nhiều pate dễ dẫn tới xơ vữa động mạch, bệnh tim càng nặng hơn. Với người mắc bệnh tim mạch thì chỉ nên ăn 1 bữa pate/tuần là tốt nhất.

Nếu có điều kiện và thời gian, hãy làm pate tại nhà để đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn thực phẩm.

img

Trên đây cách bảo quản pate chuẩn nhất, vừa giữ cho thực phẩm tươi ngon mà tốt cho sức khỏe. Mọi người tham khảo ngay để bảo quản chính xác nhé.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.