Xã hội

PGĐ Công an Hà Nội: Sẽ khởi tố điều tra việc thiếu trách nhiệm ở vụ cháy chung cư mini

27/12/2023, 19:12

Những sai phạm của công trình trong quá trình xây dựng đã được chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện và xử lý nhưng không triệt để, vẫn để công trình tồn tại, xây dựng vượt phép 4 tầng.

Bên lề họp báo của Bộ Công an chiều 27/12, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an Hà Nội đã chia sẻ thêm một số thông tin mới liên quan vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, quận Thanh Xuân khiến 56 người tử vong hơn ba tháng trước.

Theo thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, vụ án này sẽ được tiếp tục điều tra ở giai đoạn sau. Khi đó, cơ quan điều tra sẽ phải khởi tố thêm ở lĩnh vực liên quan quản lý Nhà nước để điều tra làm rõ dấu hiệu thiếu tinh thần, trách nhiệm.

PGĐ Công an Hà Nội: Sẽ khởi tố điều tra việc thiếu trách nhiệm ở vụ cháy chung cư mini - Ảnh 1.

Bị can Nghiêm Quang Minh.

Bên cạnh đó, Phó giám đốc Công an Hà Nội cho hay gần đây, cơ quan điều tra đã triệu tập tất cả cá nhân theo từng thời kỳ liên quan đến công trình xảy ra hỏa hoạn.

Qua đó, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ thêm hành vi của một số giai đoạn, bắt đầu từ thời kỳ xây dựng chung cư mini này. Tiếp đó, giai đoạn hai là việc để cho công trình xảy ra vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Trong khi đó, nguồn tin của PV Báo Giao thông từ UBND TP Hà Nội cũng cho biết, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội theo chỉ đạo của Thành ủy đang vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với những cá nhân, tổ chức có liên quan.

Về sai phạm của công trình xảy ra cháy, thiếu tướng Tùng cho biết thêm, chung cư mini Khương Hạ được cấp phép nhà ở riêng lẻ với quy mô 6 tầng. Tuy nhiên, chủ nhà đã xây vượt tầng.

"Những sai phạm của công trình trong quá trình xây dựng đã được chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện và xử lý nhưng không triệt để, vẫn để công trình tồn tại, xây dựng vượt phép 4 tầng, dẫn đến sai phạm về PCCC mà sau đó khó có thể khắc phục được", ông Tùng cho hay.

Khoảng 23h30 ngày 12/9, chung cư mini ở số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ bốc cháy. Căn nhà có diện tích khoảng trên 200m2 cao 9 tầng, chia thành 45 căn hộ với khoảng 150 người dân sinh sống.

Đến tối 13/9, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ.

Sau khi hỏa hoạn xảy ra, ngay trong ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (trú phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, chủ chung cư nói trên).

PGĐ Công an Hà Nội: Sẽ khởi tố điều tra việc thiếu trách nhiệm ở vụ cháy chung cư mini - Ảnh 2.

Hiện trường vụ cháy.

Về công tác hỗ trợ nạn nhân vụ cháy, ngày 5/11, Ban Vận động cứu trợ quận Thanh Xuân đã phối hợp với đơn vị khác tổ chức chi trả kinh phí cho các nạn nhân. Theo đó, 88 người còn sống được hỗ trợ mức 700 triệu đồng/người để hỗ trợ chi phí sinh hoạt, đảm bảo ổn định cuộc sống.

Với 56 nạn nhân tử vong, số tiền hỗ trợ thân nhân đứng ra làm thủ tục thờ cúng là 500 triệu đồng/người. Trong số 37 người bị thương, mức hỗ trợ cho 3 người phải điều trị ở bệnh viện trong vòng 3-7 ngày là 300 triệu đồng/người. Còn lại 33 người điều trị ở bệnh viện trên 7 ngày hưởng mức hỗ trợ 400 triệu đồng/người. Một người bị thương nặng, hiểm nghèo nhận 1 tỷ đồng hỗ trợ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.