Đường bộ

Phấn đấu thông cầu gần trăm tỷ ở Nghệ An trước 30/4/2024

31/10/2023, 16:03

Dự án xây dựng cầu Thanh Nam qua sông Lam, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An hiện nhà thầu thi công xong phần cầu, còn phần đường vẫn vướng mắc... Chủ đầu tư dự tính đến dịp 30/4/2024 sẽ thông cầu.

Cầu xong nhưng chưa có đường 

Những ngày cuối tháng 10/2023, PV Báo Giao thông có mặt tại công trình thi công cầu Thanh Nam (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An).

Cầu gần trăm tỷ thi công xong nhưng chưa có đường để đi - Ảnh 1.

Cầu Thanh Nam đã thi công xong nhưng chưa có đường để đi.

Theo ghi nhận, công trình cầu đã cơ bản hoàn thành, các phương tiện có thể lưu thông qua lại. Trong khi đó, đường đầu cầu phía thôn Thanh Nam, xã Bồng Khê, nhà thầu đã thi công đến cấp phối đá dăm loại 1 (base A), chuẩn bị thảm bê tông nhựa. Còn đường đầu cầu phía thị trấn Con Cuông (giao với QL7A) dài gần 200m, vẫn chưa có mặt bằng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Thịnh - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông cho biết: Hiện, khối lượng thi công Dự án xây dựng cầu Thanh Nam qua sông Lam, huyện Con Cuông đạt khoảng 75%.

Trong đó, đường đầu cầu phía thôn Thanh Nam trước đây mặt bằng xôi đỗ, sau này mới giải phóng hết. Hiện nhà thầu đang huy động tổng lực để thi công, dự kiến sẽ xong trước Tết Âm lịch năm 2024. Còn đường đầu cầu phía chợ Con Cuông (thuộc địa bàn thị trấn) vẫn chưa có mặt bằng nên chưa thể tổ chức thi công.

“Riêng phần cầu Thanh Nam giá trị hơn 90 tỷ đồng đã thi công xong; hệ thống lan can trên cầu cũng đã được lắp đặt, hệ thống đường điện đã được đi xong, chỉ dựng cột lên nữa là hoàn thiện. Bình thường các phương tiện có thể qua lại trên cầu, tuy nhiên đường đầu cầu phía thị trấn Con Cuông chưa thi công nên chúng tôi phải rào lại để đảm bảo an toàn”, ông Thịnh cho biết thêm.

Được biết, Dự án xây dựng cầu Thanh Nam qua sông Lam, huyện Con Cuông kết nối thị trấn với vùng tả ngạn sông Lam có tổng mức đầu tư lên đến gần 166 tỷ đồng (trong đó 126 tỷ là phần xây lắp). Công trình được thiết kế là cầu vĩnh cửu bằng kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực, chiều dài cầu 412m, đường hai đầu cầu có tổng chiều dài 1,78km.

Trong đó, đường đầu cầu phía bờ thị trấn (giao với QL7A) dài khoảng 180m, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, nền đường rộng 9m, mặt đường rộng 6m, gia cố lề mỗi bên 1,5m bằng kết cấu như kết cấu mặt đường. Xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước dọc hai bên đường.

Cầu gần trăm tỷ thi công xong nhưng chưa có đường để đi - Ảnh 2.

Đường đầu cầu phía thị trấn Con Cuông vẫn chưa thể thi công vì chưa có mặt bằng.

Đường đầu cầu phía bờ Thanh Nam (giao với ĐT.541) có chiều dài khoảng 1,6km, là đường cấp IV miền núi, nền đường rộng 7,5m, mặt đường rộng 5,5m, gia cố lề mỗi bên 0,5m bằng kết cấu như kết cấu mặt đường.

Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông làm đại diện chủ đầu tư. Thời gian thi công từ tháng 9/2021, sau khi được gia hạn thì đến 30/4/2024 sẽ hoàn thành.

Sẽ bảo vệ thi công

Theo tìm hiểu của PV, đường đầu cầu phía thị trấn Con Cuông có 42 hộ bị ảnh hưởng. Trong đó, có 4 hộ dân là đất ở thì có đến 3 hộ buộc phải di dời; còn lại 38 ki ốt kinh doanh.

Ông Lương Đình Việt - Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Con Cuông cho biết: Đến nay, với hộ dân không thuộc diện tái định cư đã nhận tiền đền bù; 1 hộ buộc phải di dời cũng đã nhận đất ở nơi tái định cư; 2 hộ còn lại huyện đang tiếp tục vận động, đất tái định cư thì đã có sẵn. Tuy nhiên, theo quy định mới, tỉnh điều chỉnh thẩm quyền duyệt giá đất cho huyện nên huyện đang thuê hội đồng tư vấn làm các thủ tục để làm lại giá đất.

Còn với 38 ki ốt kinh doanh, đất là của Nhà nước quản lý. Hiện nay, hội đồng giải phóng mặt bằng huyện đã kê khai, kiểm đếm tài sản, lập hồ sơ để đền bù theo quy định.

Cũng theo ông Việt, về chủ trương, các hộ dân đều đồng thuận cao, người dân chỉ kiến nghị, chợ là nơi mưu sinh, nuôi sống cả gia đình hàng chục năm nay. Nếu thu hồi thì địa phương cần bố trí nơi mới thuận lợi cho việc kinh doanh để bà con ổn định cuộc sống lâu dài.

Cầu gần trăm tỷ thi công xong nhưng chưa có đường để đi - Ảnh 3.

Hiện dự án đang vướng mặt bằng của 38 ki ốt trong chợ Con Cuông.

Tuy nhiên, khu vực chợ Con Cuông cũ diện tích chỉ có 6.000m2, không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy nên không thể bố trí tại chỗ. Trong khi đó, chợ mới chưa có nhà đầu tư, nên rất khó cho huyện trong việc bố trí địa điểm kinh doanh mới cho 38 hộ kinh doanh này. Huyện ghi nhận, tiếp thu ý kiến, khi có nhà đầu tư thì sẽ ưu tiên những hộ bị ảnh hưởng được chọn vị trí phù hợp.

“Về hỗ trợ cho các hộ dân kinh doanh tại chợ, huyện đã trình xin ý kiến của tỉnh xin bồi thường 100% giá trị tài sản; và xin hỗ trợ khác với mức hỗ trợ bằng 50% một năm thu nhập sau thuế (theo mức thu nhập bình quân/năm của 3 năm liền kề trước đó). Tuy nhiên, tỉnh chỉ cho hỗ trợ ở mức 50 của 50%.

Ngoài ra, liên quan đến văn bản thuế, tính thu nhập 3 năm liền kề sau thuế rất khó và phức tạp. Bởi, trên thực tế, các hộ kinh doanh ở chợ chỉ nộp thuế theo doanh thu thực tế hoặc giao khoán…. Hiện, huyện đang giao phòng tài chính và thuế rà soát các quy định của pháp luật để tìm cách tháo gỡ”, ông Việt nói và cho biết thêm: Huyện sẽ giải tỏa, phấn đấu thông cầu (giải phóng các hộ đất ở) trước ngày 30/4/2024. Song song với đó, sẽ tiến hành xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp về đầu tư chợ mới để người dân có chỗ kinh doanh, buôn bán.

Đất trong chợ là của Nhà nước, theo hợp đồng ngày xưa người dân ký với chính quyền địa phương có 8 năm không thu thuế, coi như đó là tiền chính quyền hỗ trợ người dân xây dựng hạ tầng. Ngoài ra, thời điểm đó, người dân cũng cam kết, lúc nào Nhà nước thu hồi đất thì sẽ tự nguyện tháo dỡ. Vì vậy, sau khi thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động và làm tốt các chính sách mà người dân vẫn không chịu thì huyện sẽ có phương án bảo vệ thi công.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.