Thời sự Quốc tế

Phản ứng của Mỹ, Nga, EU về cuộc điện đàm của ông Tập và ông Zelensky

Giới chức Mỹ, Nga, EU hoan nghênh cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 26/4.

Trung Quốc sẽ cử đại diện đặc biệt tới Ukraine và đàm phán với các bên

Ngày 26/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trong những tháng gần đây, ông Zelensky đã nhiều lần bày tỏ mong muốn đối thoại với ông Tập.

Theo Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, trong cuộc điện đàm, ông Tập cho biết, Trung Quốc sẽ cử các đại diện đặc biệt tới Ukraine và tổ chức đàm phán với các bên để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông Tập cũng cho biết, Trung Quốc sẽ tập trung vào thúc đẩy đàm phán hòa bình, nỗ lực hướng tới ngừng bắn ở Ukraine càng sớm càng tốt.

img

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

“Với tư cách thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một quốc gia lớn có trách nhiệm, Trung Quốc sẽ không ngồi yên, cũng không thêm dầu vào lửa hay tìm cách trục lợi từ cuộc xung đột”, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã có cuộc thảo luận “dài và ý nghĩa” với Chủ tịch Trung Quốc.

Ông Zelensky cho biết thêm, ông Tập đã bày tỏ sự ủng hộ kéo dài thời hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine từ cảng ở Biển Đen. Trước đó, Nga thông báo thỏa thuận sẽ không được gia hạn sau ngày 18/5 trừ khi phương Tây dỡ bỏ trở ngại đối với hoạt động xuất khẩu ngũ cốc, phân bón của Nga.

Mới đây, vào tháng 2, Trung Quốc công bố kế hoạch 12 điểm nhằm đạt được hòa bình tại Ukraine, khẳng định cuộc xung đột chỉ có thể giải quyết thông qua đối thoại.

Phản ứng của Mỹ, Nga và EU

Trao đổi với báo giới vài giờ sau cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Ukraine, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho rằng đây là tín hiệu tốt nhưng khẳng định vẫn còn quá sớm để dự đoán liệu cuộc điện đàm có dẫn tới thỏa thuận, kế hoạch hoặc đề xuất hòa bình hay không.

Văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi đầu tháng, ông Macron đã đề nghị Chủ tịch Tập điện đàm với Tổng thống Zelensky.

Ông Eric Mamer - phát ngôn viên của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, cho rằng cuộc điện đàm là bước đi quan trọng đầu tiên của Trung Quốc nhằm thực hiện trách nhiệm của quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Mamer cho rằng giới lãnh đạo Trung Quốc cần sử dụng sức ảnh hưởng để hướng tới chấm dứt xung đột tại Ukraine, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng chủ quyền của Ukraine như là nền tảng cơ sở để đạt được hòa bình.

Phản ứng trước cuộc điện đàm của ông Tập và ông Zelensky, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ca ngợi nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hỗ trợ khôi phục các cuộc đàm phán.

Bà Zakharova cho hay, Nga và Trung Quốc có chung tầm nhìn về con đường dẫn tới hòa bình nhưng khẳng định “vấn đề không phải là thiếu những kế hoạch tốt” mà chính những yêu cầu “phi thực tế” của Ukraine đã cản trở các cuộc đàm phán hòa bình.

Tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine đã gián đoạn từ mùa xuân năm ngoái sau khi phái đoàn hai bên tổ chức một số vòng đàm phán.

Từ đó tới nay, Ukraine đã nhiều lần khẳng định các cuộc đàm phán chỉ có thể được khôi phục sau khi các lực lượng Nga rút khỏi các vùng lãnh thổ Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Moscow. Về phần mình, Nga cho rằng đây là yêu cầu không thể chấp nhận được.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.