Xã hội

Pháo hoa giàn phun viên sẽ tiếp tục được sản xuất và bán ra thị trường

18/01/2022, 11:26

Sản phẩm pháo hoa có tên "giàn phun viên" sẽ tiếp tục được sản xuất và bán ra thị trường cho người dân sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán.

Chỉ tạm dừng sản phẩm pháo hoa giàn phun hoa

Hôm nay (18/1), thông tin từ lãnh đạo Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121 - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng) cho biết, sau khi rà soát kỹ lưỡng các tiêu chuẩn, kỹ thuật, doanh nghiệp này đã quyết định chỉ tạm dừng bán sản phẩm pháo hoa có tên là giàn phun hoa.

Sản phẩm pháo hoa có tên giàn phun viên sẽ tiếp tục được sản xuất và bán ra thị trường cho người dân sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán.

img

Sản phẩm pháo hoa giàn phun hoa và giàn phun viên

"Trong thời gian chờ đánh giá yêu cầu kỹ thuật về độ ồn đối với sản phẩm giàn phun hoa, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 yêu cầu các cửa hàng dừng bán sản phẩm giàn phun hoa", doanh nghiệp này nêu rõ.

Đáng chú ý, số sản phẩm giàn phun hoa mà nhà máy đã cấp cho các cửa hàng trong hệ thống sẽ được niêm phong để thu hồi.

Hiện nay tại Việt Nam chỉ có duy nhất Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (trước đây tên là Nhà máy Z121) được giao sản xuất, cung ứng pháo hoa.

Vì sao dừng bán 2 sản phẩm pháo hoa giàn phun dù khách xếp hàng đợi mua?

Trước đó, đại diện Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) cho biết, Công ty TNHH MTV hóa chất 21 đã có thông báo tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai sản phẩm pháo hoa là giàn phun hoa và giàn phun viên vì có tiếng nổ.

Khi đốt, pháo hoa giàn phun hoa và giàn phun viên đều phát ra tiếng nổ lẹt đẹt và đạt tầm cao khoảng 25 m. Đây là 2 sản phẩm được người dân ưa chuộng nên những ngày qua đã xếp hàng tại cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm pháo hoa chờ mua.

Do quá đắt hàng, nên dù theo thông tin được doanh nghiệp công bố, giàn phun viên có giá 308.000 đồng/giàn và giàn phun hoa là 330.000 đồng/giàn, nhưng trên thị trường giá bán hai loại sản phẩm này lên tới 700 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Một lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cũng cho biết, sản phẩm pháo hoa giàn phun hoa và giàn phun viên của Công ty TNHH MTV hóa chất 21 có tiếng nổ. khi đốt, do đó Công ty đã chủ động tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai loại pháo trên do.

Việc này nhằm đánh giá lại các tiêu chuẩn cho phù hợp với Thông tư số 125/2021 của Bộ Công an về tiêu chuẩn sản xuất các loại pháo sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2022. Khi sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn thì có thể tiếp tục được sản xuất và bán ra thị trường cho người dân sử dụng.

Về vấn đề này, nhiều người dân băn khoăn nếu khách mua hai loại pháo hoa trên của Công ty thuộc Bộ Quốc phòng, mua tại hệ thống của hàng của Công ty TNHH MTV hóa chất 21, khi mua có đầy đủ hóa đơn, chứng từ thì có được đổi lấy sản phẩm có giá trị tương đương.

Sáng nay (18/1), một nhân viên Công ty TNHH MTV hóa chất 21 xác nhận Công ty này đã dừng bán 2 sản phẩm có tên giàn phun viên và giàn phun hoa nhưng vẫn hướng dẫn người dân đốt hai loại pháo hoa này như bình thường.

Tuy nhiên, Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định, pháo hoa nổ là loại pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Người dân được sử dụng pháo hoa trong những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, loại pháo hoa mà người dân được phép bắn không phải loại pháo hoa có tiếng nổ.

Vì vậy, vào dịp Tết Nguyên đán, việc đốt pháo, bắn pháo hoa khi chưa được phép là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.