Thời sự Quốc tế

Pháp cấm chuyến bay nội địa chặng ngắn trên những tuyến đã có tàu hỏa

24/05/2023, 09:47

Ngày 23/5, Pháp chính thức cấm các chuyến bay nội địa chặng ngắn đã có sẵn dịch vụ tàu hỏa với thời gian di chuyển dưới 2,5 giờ.

Quy định mới sẽ ảnh hưởng tới 3 tuyến bay nối sân bay Paris-Orly với các TP Bordeaux, Nantes và Lyon của Pháp nhưng không ảnh hưởng tới những chuyến bay nối chuyến.

Sau 3 năm, Pháp sẽ đánh giá mức độ hiệu quả cắt giảm phát thải carbon khi thực hiện quy định này, sau đó có thể mở rộng cấm chuyến bay nội địa ngắn trên một số tuyến khác.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Pháp Clement Beaune nhận định: “Đây là bước cần thiết và là biểu tượng mạnh mẽ của chính sách cắt giảm phát thải khí nhà kính của Pháp. Khi chúng ta đang chiến đấu không ngừng nghỉ để giảm phát thải carbon, thì không có lý do gì để biện hộ cho việc sử dụng máy bay giữa các thành phố đã được kết nối hiệu quả, nhanh chóng, thường xuyên bằng tàu hỏa”.

img

Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Trước đó, Liên minh châu Âu nhấn mạnh, các tuyến bay thuộc diện bị cấm phải nằm trong khu vực có thể kết nối bằng đường sắt cao tốc trong chưa đầy 2,5 giờ. Ngoài ra, những khu vực này cũng cần có các chuyến tàu sớm, tàu đêm để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

Phản ứng trước quy định này, một bộ phận dư luận cho rằng lệnh cấm không thực sự hiệu quả trong giải quyết quan ngại về môi trường và khí hậu.

Ông Guillaume Schmid - cựu Phó chủ tịch Công đoàn Phi công của hãng bay Air France nhận định, hành khách vốn chuyển dần từ di chuyển bằng đường hàng không sang sử dụng tàu cao tốc trên 3 tuyến bay bị cấm.

Bà Jo Dardenne - Giám đốc hàng không của nhóm vận động Transport & Environment cho rằng: “Lệnh cấm chuyến bay của Pháp chỉ là động thái mang tính biểu tượng và sẽ chỉ có tác động rất hạn chế với việc cắt giảm khí thải”. Theo Transport & Environment, 3 tuyến bay bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm chỉ chiếm 0,3% tổng lượng khí phát thải từ các chuyến bay cất cánh từ lục địa Pháp và 3% tổng lượng khí phát thải của các chuyến bay nội địa tại Pháp (cũng chỉ tính trong các chuyến bay nội địa tại lục địa Pháp).

Ban đầu, khi xây dựng quy định năm 2019, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất cấm các tuyến bay nội địa nếu có sẵn dịch vụ tàu với thời gian di chuyển chưa đến 4 giờ. Nhưng sau khi vấp phải phản đối từ một số tổ chức như hãng hàng không Air France-KLM, năm 2021, Chính phủ Pháp đã sửa đổi và chốt phương án 2,5 giờ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.