Thời sự Quốc tế

Pháp cứu 4 người Việt trốn trong thùng xe đông lạnh

29/09/2023, 11:37

Theo hãng tin BBC, Cảnh sát Pháp đã cứu 6 phụ nữ bao gồm 4 người Việt khi những người này trốn trong thùng xe tải đông lạnh với mong muốn đi từ Pháp sang Anh.

Theo hãng tin BBC, ngoài 4 người Việt Nam, còn có hai người khác đến từ Iraq. Họ trốn trong xe tải chở thùng đựng chuối đang trên đường di chuyển qua khu vực phía bắc nước Pháp.

Hãng tin ABC News dẫn lời bà Laetitia Francart, công tố viên vùng Villefranche-sur-Saone, phía bắc thành phố Lyon, miền đông Pháp, cho biết chiếc xe này thực chất chỉ chở hàng đến Dunkirk, Pháp sau đó hướng về Italy. 

Nhưng vì xe mang biển số đến Ireland nên nhóm phụ nữ được cho là đã lên thùng xe tải với hy vọng đến được Anh hoặc Ireland.

Pháp cứu 4 người Việt trốn trong thùng xe đông lạnh  - Ảnh 1.

Một chiến dịch kiểm soát nhập cư ở La Turbie, đông nam Pháp của lực lượng chức năng Pháp (Ảnh AFP).

"Sau nhiều giờ di chuyển mà chiếc xe không dừng, nhóm người nhận ra đã sai lầm nên báo với một phóng viên của BBC", theo bà Francart.

Phóng viên BBC mà người nhập cư liên lạc khẳng định không quen biết những người này nhưng từng có thời gian đưa tin về những người nhập cư Việt Nam bị nhồi nhét trong xe tải vào Anh cách đây 4 năm.

Khi nhận được liên lạc, phóng viên này đề nghị người phụ nữ gửi tin nhắn vị trí chiếc xe tải và video ngắn ghi lại tình hình bên trong xe.

Qua video chia sẻ, có thể thấy nhóm người phụ nữ chen chúc trong không gian hẹp, xung quanh là những thùng hoa quả và nhiệt độ thùng xe lúc đó là 6 độ C. Nhóm người phụ nữ đều mặc áo dày, không có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nhưng hoảng loạn và khó thở.

Hình ảnh bên trong xe tải đông lạnh do người cầu cứu quay và gửi đến phóng viên BBC (Video: BBC).

Ngay sau khi nhận được thông tin, cảnh sát đã theo dõi chiếc xe và yêu cầu dừng phương tiện trên cao tốc E15 gần Drace, phía bắc Lyon, sau đó phát hiện 6 phụ nữ, gồm 4 người Việt và hai người Iraq.

Theo công tố viên Francart, tài xế lái xe cũng chủ động gọi điện báo cảnh sát vì nghe thấy tiếng ồn phát ra từ trong thùng xe.

Cuối cùng, nhóm phụ nữ đã được đưa ra ngoài sau 10 giờ ngồi trong thùng xe đông lạnh.

Theo bà Francart, nhóm phụ nữ khai với cảnh sát rằng tài xế không liên quan tới sự việc này. Họ đã tự trèo lên xe tải vì nghĩ xe tới nước Anh.

Sáu phụ nữ này bị tạm giữ vì tội nhập cảnh trái phép vào nước Pháp, sau đó đã được thả nhưng có 4 người phải rời nước này trong vòng 30 ngày, hai người còn lại được phép ở lại chờ xin tị nạn. Công tố viên Pháp không cho biết thêm thông tin cụ thể.

Giới chức Pháp mở cuộc điều tra do nghi ngờ có hành vi buôn người.

Tài xế đã bị tạm giữ để điều tra, nhưng các công tố viên cho hay người này không bị nghi phạm tội.

Theo ABC News, hàng năm có hàng nghìn người nhập cư tìm cách nhập cư trái phép từ miền bắc Pháp đến Anh.

Họ thường trốn trong các thùng xe tải hoặc đi thuyền nhỏ vượt Eo biển Manche nằm giữa Anh và Pháp.

Cách đây 4 năm, từng có 39 người Việt Nam đã trả khoản tiền lớn cho nhóm buôn người có tổ chức để nhập cư trái phép vào nước Anh. Họ bị nhồi nhét trong xe tải kéo và cuối cùng dẫn đến thảm kịch đau lòng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.