Thứ Tư, 26/02/2020 08:36:09 Hotline: 0901 514 799

Pháp nêu điều kiện để Nga trở lại nhóm nước G8

22/08/2019 07:15

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Pháp Macron đã nêu điều kiện cho sự trở lại Nga vào nhóm nước G8.

Keyword đầu tiên có dấu
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (ảnh tư liệu 2017)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng việc Nga trở lại G8 mà không giải quyết được cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ là một sai lầm chiến lược đối với G7.

"Tôi nghĩ rằng nếu nói rằng ngày mai Nga có thể trở lại bàn đàm phán mà không thực hiện bất kỳ điều kiện, điều này sẽ tương đương với thừa nhận điểm yếu G7.

Điều này có ý nghĩa rằng bảy quốc gia mà năm năm trước đã quyết định loại bỏ Nga đã công nhận rằng quyết định họ không hiệu quả và Nga có thể trở về, mặc dù không có gì thay đổi được... Đây sẽ là sai lầm chiến lược đối với chúng tôi", - Reuters dẫn lời ông Macron.

Theo cơ quan này, Tổng thống Pháp Macron lưu ý rằng Nga có thể trở lại G8, tuy nhiên, điều kiện chính cho việc này là giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ không phản đối việc Nga trở lại nhóm các quốc gia hàng đầu thế giới và nối lại công việc theo định dạng G8.

Sau đó, Thủ tướng Đức Merkel cũng đã có bình luận về đề xuất trở lại Nga vào G7, trong đó bà Merkel nói rằng điều này phải được liên kết với việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson ủng hộ Thủ tướng Đức Angela Merkel và phản đối sự trở lại sớm của Nga vào nhóm G7.

Phản ứng của Nga

Keyword đầu tiên có dấu
Ông Dmitry Peskov - Thư ký của Tổng thống Liên bang Nga Putin.

Về phần mình, đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về khả năng Moscow tái tham gia hội nghị thượng đỉnh G-7.

“Liên quan tới định dạng làm việc tiềm năng của tám quốc gia, chúng tôi không bao giờ từ chối bất cứ điều gì. Lần đó tới lượt Nga phải tổ chức G8, nhưng các đối tác của chúng tôi đã không đến.

Không sao cả, chúng tôi đang chờ đợi các đối tác của chúng tôi ghé thăm bất cứ lúc nào trong khuôn khổ của G7", - ông Putin nói trước khi bắt đầu đàm phán với Tổng thống Macron ở Pháp.

Hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2014 theo kế hoạch phải được tổ chức tại Sochi, tuy nhiên không diễn ra sau sự kiện Nga sáp nhập Bán đảo Crimea.

Phát ngôn viên Tổng thống Liên bang Nga - ông Dmitry Peskov cũng đã có bình luận về ý tưởng của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để hồi sinh định dạng G8.

Ông Dmitry Peskov cho biết chỉ có hai nước đã bày tỏ ý tưởng đưa Nga trở lại nhóm G8, cần phải tìm hiểu các nước khác nghĩ gì về triển vọng.

“Có rất nhiều thành viên khác của G8. Chúng tôi biết về ý tưởng của hai quốc gia. Chúng tôi cần tìm hiểu về thái độ của các thành viên khác”, - ông Peskov nói với các phóng viên.

Hòa Bình