Chất lượng sống

Phát hiện ca viêm não mô cầu đầu tiên ở Hà Nội

03/03/2016, 20:02

Bệnh viêm não mô cầu lây qua đường hô hấp và có thể tử vong chỉ trong vòng 24 giờ.

benh nhan viem nao mo cau
Một ca viêm não mô cầu tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

Ngày 3/3, BS Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, một bệnh nhân 30 tuổi (trú tại Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện và đã được xét nghiệm ghi nhận mắc não mô cầu nguy hiểm. Được biết, trước đó chừng 5 ngày bệnh nhân sốt, đau đầu, nôn và buồn nôn. Sau 2 ngày tự điều trị, bệnh nhân chuyển nặng lơ mơ, hôn mê nên được cấp cứu vào BV Đa khoa Đông Anh. Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não và chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo BS Cấp, đây là ca bệnh viêm não mô cầu đầu tiên ghi nhận tại Hà Nội. Ngay khi có kết quả khẳng định, BV đã thông báo với BV Đa khoa Đông Anh, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội để các đơn vị khoanh vùng, giám sát người tiếp xúc gần với bệnh nhân, dùng thuốc dự phòng bệnh. Hiện 27 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được cách ly tại nhà để theo dõi.

Tại BV Nhiệt đới, bệnh nhân cũng được điều trị cách ly, phòng nguy cơ lây cho bệnh nhân khác. Cách đây không lâu, một nữ sinh ở Hải Dương đã tử vong vì mắc bệnh này.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trong 5 năm qua cả nước có 610 trường hợp viêm não mô cầu, trong đó 25 ca tử vong. Cao điểm nhất là năm 2012 với 272 ca, 6 người chết. Năm 2015 cả nước có 102 ca bệnh, 4 người tử vong. Chỉ riêng trong 2 tháng đầu năm nay, cả nước có 6 ca mắc, một người chết. 

Số ca bệnh không nhiều, nhưng viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng, thậm chí có thể tử vong trong vòng 24 giờ khởi bệnh.

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn gồm có 4 nhóm chính: A, B, C và D. Viêm não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất. Nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có thể nhiễm vi khuẩn não mô cầu, nhóm nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ. Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

- Chủ động tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ, vaccine được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.