An ninh hình sự

Phát hiện kẻ trục lợi từ việc ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư

22/09/2023, 10:22

Sau khi lập nhóm hóng biến vụ cháy, nam thanh niên 24 tuổi ở Hà Nội đăng bài kêu gọi ủng hộ nạn nhân để mọi người quyên góp tiền vào tài khoản của mình.

Ngày 22/9, Công an TP Hà Nội cho biết, sau vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, nhiều cá nhân, tổ chức đã đứng ra quyên góp tiền ủng hộ, chia sẻ nỗi đau, mất mát với gia đình các nạn nhân.

Tuy nhiên, người dân cần cẩn trọng khi gửi tiền ủng hộ trên mạng xã hội, tránh để lòng tốt bị lợi dụng. Qua rà soát, Công an Hà Nội phát hiện nhiều trường hợp lợi dụng việc ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy trên, đăng thông tin thất thiệt lên mạng xã hội để trục lợi. 

Cụ thể, ngày 12/9, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện N.Q.T (SN 1999, trú quận Long Biên) lập nhóm hóng biến cháy lớn tại chung cư mini Khương Hạ. Mục đích để chia sẻ bài viết, thông tin liên quan đến vụ việc nhằm câu like.

Phát hiện kẻ lợi dụng việc ủng hộ bị hại vụ cháy chung cư để trục lợi - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy ở Khương Hạ.

Đến ngày 14/9, N.Q.T đã lợi dụng việc đăng bài kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ hỏa hoạn để mọi người trong nhóm quyên góp tiền vào tài khoản của anh ta. Sau khi đăng bài, T chưa nhận được bất kỳ khoản tiền ủng hộ nào.

Hai ngày sau đó, chị N.T.H (vợ của T) thấy chồng giả mạo bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lên mạng xã hội kêu gọi ủng hộ tiền về tài khoản cá nhân là vi phạm pháp luật, nên đã xóa bài viết.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự đang củng cố hồ sơ để xem xét các biện pháp xử lý đối với hành vi của N.Q.T.

Công an Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trước những tài khoản mạng xã hội kêu gọi ủng hộ. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo mọi người cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện.

Khi ủng hộ, người dân cần yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ. Chỉ lựa chọn các quỹ, chương trình quyên góp ủng hộ do Nhà nước, đoàn thể được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ các cấp...

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mọi người báo cho cơ quan công an để kịp thời xử lý nghiêm, ngăn chặn vi phạm.

Clip: Người thân, bạn bè rơi nước mắt nói về vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.