Thời sự Quốc tế

Phát hiện mới tại nhà nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo

12/07/2022, 13:30

Trong quá trình lục soát nhà nghi phạm, các điều tra viên đã phát hiện thêm nhiều bằng chứng như: dụng cụ dùng để chia thuốc súng, vỏ đạn...

Ngày 12/7, trao đổi với hãng tin Kyodo, một số nguồn tin thuộc cơ quan điều tra cho biết cảnh sát đã phát hiện nhiều dụng cụ dùng để chia thuốc súng, vỏ đạn bằng nhựa, giấy tờ được cho là hóa đơn đặt mua các vật liệu chế tạo vũ khí qua hình thức trực tuyến tại nhà nghi phạm Tetsuya Yamagami.

Khẩu súng gây án là súng tự chế, giống với súng hoa cải, gồm 2 ống kim loại được dính với nhau bằng băng dính, có khả năng bắn 6 viên đạn cùng lúc.

Theo thông tin trước đó, một ngày trước khi xảy ra ám sát, Yamagami đã đi theo ông Abe tới hội trường thành phố Okayama và cũng thủ sẵn một khẩu súng - loại khác với khẩu súng dùng để ám sát ông Abe tại Nara. Tuy nhiên hôm đó, hắn không thể thực hiện âm mưu vì không thể đến gần ông Abe.

img

Cảnh sát tịch thu vũ khí giống súng tự chế tại nhà nghi phạm Tetsuya Yamagami. Ảnh - Kyodo

Nguồn tin từ cảnh sát cho biết, Yamagami ban đầu định chế tạo bom để ám sát ông Abe nhưng sau đó đã chọn súng để hạn chế gây thương vong tới những người khác. Tuy đã chuẩn bị nhiều dụng cụ, vật liệu để chế tạo kiểu súng ngắn song hắn đã chế tạo cả loại súng lớn, có tính sát thương cao hơn để tấn công Abe tại sự kiện vận động tranh cử của ông ở thành phố Nara.

Theo lời khai với cơ quan điều tra, Yamagami cho biết, động cơ gây án không liên quan tới quan điểm chính trị của ông Abe mà do nghi phạm tin rằng ông Abe có liên quan tới một tổ chức tôn giáo mà mẹ nghi phạm đã quyên góp một số tiền lớn đến mức khánh kiệt, khiến gia đình lụn bại.

Hắn cho rằng, ông ngoại của ông Abe cũng là cựu Thủ tướng Nhật Bản - Nobusuke Kishi là người đưa tổ chức tôn giáo này vào Nhật Bản. Do đó, hắn quyết định thực hiện vụ tấn công nhằm vào ông Abe.

Tại họp báo ngày 11/7, ông Tomihiro Tanaka, Chủ tịch Giáo hội Thống nhất chi nhánh tại Nhật Bản đã xác nhận mẹ nghi phạm là thành viên của tổ chức này vào khoảng năm 1998 nhưng khẳng định cả ông Abe và nghi phạm Yamagami đều không phải thành viên giáo hội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.