An ninh hình sự

Phát hiện nhiều học sinh ở huyện miền núi Thanh Hoá chế tạo pháo trái phép

28/12/2023, 15:43

Ngày 28/12, Công an huyện Như Xuân (tỉnh Thanh Hoá) cho biết vừa phát hiện và bắt quả tang nhiều đối tượng chế tạo pháo nổ với số lượng lớn.

Theo cơ quan Công an huyện Như Xuân, trong số các đối tượng bị bắt giữ về hành vi chế tạo pháo nổ trái phép thì có nhiều trường hợp là học sinh.

Phát hiện nhiều học sinh ở huyện miền núi Thanh Hoá chế tạo pháo trái phép - Ảnh 1.

Tang vật mà cơ quan công an thu được sau khi kiểm tra tại nhà của các học sinh.

Tài liệu điều tra cho thấy, khi kiểm tra hành chính tại nhà ở của N.D.H, sinh năm 2007 ở thôn Thanh Xuân, xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, lực lượng công an đã thu giữ: 79 quả quả pháo nổ có tổng trọng lượng 5,86kg; 0,130kg than dạng viên; 0,6kg bột thuốc pháo đã qua pha trộn; 1 hộp cuộn tròn bằng kim loại dùng để pha trộn các nguyên liệu chế tạo pháo...

Tiếp đó, khi kiểm tra hành chính đối với L.M.P., sinh năm 2009, ở xã Hóa Quỳ. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện thu giữ 1,035kg bột Kali clorat; 0,260kg bột than củi; 1,015kg bột lưu huỳnh; 24 cuộn giấy được quấn nhiều lớp thành hình trụ tròn, bên trong rỗng có kích thước khác nhau và nhiều nguyên liệu có liên quan để chế tạo pháo nổ.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ tại nhà của L. Đ. T., sinh năm 2011, ở thôn Tân Thịnh, xã Hóa Quỳ 0,205kg hỗn hợp bột thuốc pháo đã pha trộn.

Công an huyện Như Xuân cho biết, hầu hết các trường hợp chế tạo pháo nổ trái phép này đều là học sinh. Do thiếu sự quản lý, quan tâm của gia đình nên các em đã lên Youtube xem cách dạy làm pháo nổ và mua nguyên liệu về tự chế thành quả pháo nổ, mục đích để sử dụng và bán lấy tiền tiêu sài.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.