Pháp đình

Phạt tù nhóm ngư phủ hành hạ đồng nghiệp trên tàu cá ở Cà Mau

07/09/2023, 16:30

Cùng là ngư phủ làm việc trên tàu cá nhưng nhóm ngư phủ côn đồ này đã đánh đập, hành hạ 2 ngư phủ khác nhiều lần, nhiều ngày khiến một nạn nhân bị thương tích 48%.

Ngày 7/9, Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Hành hạ người khác" và "Cố ý gây thương tích" xảy ra trên tàu cá.

Nhóm ngư phủ hành hạ đồng nghiệp trên tàu cá ở Cà Mau lãnh án - Ảnh 1.

Nhóm ngư phủ hành hạ đồng nghiệp tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo bị truy tố, gồm: Nguyễn Công Toàn (37 tuổi); Đoàn Văn Tạc (41 tuổi); Nguyễn Văn Tị (34 tuổi); Nguyễn Văn Của (32 tuổi) và Sử Chí Tâm (27 tuổi), cùng ngụ tỉnh Cà Mau.

Nạn nhân 12 lần bị hành hạ

Theo cáo trạng, ngày 4/1/2022, tàu cá BT 97993 - TS do Trần Công Toàn làm thuyền trưởng và tàu cá BT 93599 - TS do ông T.T (ngụ Bến Tre) làm thuyền trưởng, xuất bến tại cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời). Cả 2 tàu do bà Phạm Thị Hà (mẹ của Toàn) làm chủ.

Trên tàu cá do Toàn làm thuyền trưởng có 6 người gồm: Trương Văn Trung, Tạc, Của, Tị, Tâm và Nguyễn Văn Hùng (Hùng làm được một thời gian thì anh Lê Văn Bình ra thay cho Hùng vào bờ). Còn tàu cá do ông T.T làm thuyền trưởng chỉ có một ngư dân tên Cường.

Quá trình đánh bắt trên biển, thấy ông Trung làm việc không đạt, Toàn đã nhắc nhở nhiều lần, nhưng ông Trung vẫn không khắc phục được.

Sau đó, Toàn liên hệ với ông B.L (là người môi giới thuê ngư phủ đi biển ở thị trấn Sông Đốc) yêu cầu điều người khác ra thay cho ông Trung nhưng ông L không đồng ý.

Vì vây, Toàn bực tức và trút giận lên ông Trung bằng cách ra lệnh cho những người trên tàu nếu ông Trung làm không được hoặc làm hư hỏng gì cứ việc đánh, Toàn sẽ chịu trách nhiệm.

Sau khi được Toàn ra lệnh, Tạc, Tị, Của và Tâm đã nhiều lần đánh đập, hành hạ ông Trung một cách dã man.

Cáo trạng cho thấy, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 5/2022, ông Trung bị đánh 12 lần.

Lần cuối ông Trung bị đánh là khoảng cuối tháng 5/2022. Hôm đó, cả ông Trung và anh Bình đều bị đánh và bị bẻ răng.

Nhóm ngư phủ hành hạ đồng nghiệp trên tàu cá ở Cà Mau lãnh án - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Công Toàn.

Bản án thích đáng

Đến ngày 30/5/2022, Toàn thấy ông Trung bị thương tích nhiều nên cho ông Trung và anh Bình đi nhờ ghe khác vào bờ.

Sau khi vào bờ, ông Trung và anh Bình đến trình báo chính quyền địa phương.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời đã ra quyết định khởi tố Trần Công Toàn, Đoàn Văn Tạc, Sử Chí Tâm, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của.

Theo kết luận của trung tâm pháp y, tỷ lệ thương tích của ông Trung do bị bạo hành là 48%.

Tại phiên xét xử, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Văn Thời cho rằng, hành động của 5 bị cáo diễn ra nhiều lần, mang tính côn đồ nên cần xử lý nghiêm để răn đe và làm gương. Các bị cáo đã nhận tội và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Toàn 6 năm 6 tháng năm tù; Đoàn Văn Tạc; Nguyễn Văn Tị; Nguyễn Văn Của mỗi bị cáo 5 năm 9 tháng tù và Sử Chí Tâm 2 năm 6 tháng tù cùng về tội "Hành hạ người khác" và "Cố ý gây thương tích".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.