Đường bộ

Phê duyệt đầu tư loạt dự án giao thông lớn trong tháng 1/2023

18/01/2023, 08:00

3 dự án đường bộ cao tốc và 2 dự án đường vành đai dự kiến sẽ hoàn thành phê duyệt đầu tư trong tháng 1/2023.

Thông tin về tình hình triển khai dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (dài 117,5km), Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) cho biết, tính đến nay, báo cáo nghiên cứu khả thi đã được hoàn thành và trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, dự kiến phê duyệt trong tháng 1/2023. Tiến độ triển khai dự án cơ bản đáp ứng tiến độ yêu cầu của Chính phủ.

img

3 dự án đường bộ cao tốc lớn và các tuyến đường Vành đai tại các thành phố lớn vẫn đang được rốt ráo triển khai thủ tục chuẩn bị đầu tư để khởi công theo đúng kế hoạch - Ảnh minh họa.

Về công tác GPMB, hiện tại, các cơ quan chủ quản đã bàn giao cọc GPMB cho địa phương 91,7/117,5 km (đạt 78%) . Các địa phương đang tích cực triển khai các công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bảo đảm bàn giao 70% diện tích mặt bằng các gói thầu khởi công trước ngày 30/6/2023.

“Đối với dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (dài 53,7km), Bộ GTVT và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt dự án đầu tư 2 dự án thành phần, đáp ứng tiến độ yêu cầu của Chính phủ.

Riêng dự án thành phần 1 do tỉnh Đồng Nai thực hiện dự kiến phê duyệt trong tháng 1/2023, đáp ứng tiến độ khởi công trước ngày 30/6/2023.

Công tác bàn giao cọc GPMB cho địa phương đã hoàn thành. Các địa phương đang tích cực triển khai các công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bảo đảm bàn giao 70% diện tích mặt bằng các gói thầu khởi công trước ngày 30/6/2023”, Cục Quản lý đầu tư xây dựng thông tin.

Về dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (dài 189,4 km), Cục Quản lý đầu tư xây dựng cho biết, công tác bàn giao cọc GPMB cũng đã được hoàn thành.

Các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng và TP Cần Thơ đã tổ chức thực hiện bám sát tiến độ yêu cầu của Chính phủ, đến nay đã hoàn thành công tác thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, dự kiến phê duyệt trong tháng 1/2023, đảm bảo tiến độ khởi công trước ngày 30/6/2023.

Thông tin thêm về hai dự án đường vành đai tại hai thành phố lớn, theo Cục Quản lý đầu tư xây dựng, dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (dài 112,8 km) đã được TP Hà Nội và các tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh phê duyệt chỉ giới đường đỏ và hoàn thành bàn giao cọc GPMB.

Hiện tại, việc lập dự án đầu tư các dự án thành phần đang được triển khai (bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đường song hành), dự kiến phê duyệt trong tháng 1/2023.

Trong đó, tiến độ lập báo cáo đánh giá tác động môi trường các dự án thành phần chậm so với yêu cầu của Chính phủ, dự kiến trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt trong tháng 1/2023.

Riêng dự án thành phần 3, TP Hà Nội đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi (đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư) để trình Hội đồng thẩm định nhà nước trong tháng 1/2023 và tổ chức đấu thầu rộng rãi nhà đầu tư trong nước theo quy định.

“Với dự án đường Vành đai 3 - TP.HCM (dài 76,34 km), TP.HCM và các tỉnh: Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã phê duyệt chỉ giới đường đỏ của toàn dự án. Công tác bàn giao cọc GPMB đã được hoàn thành.

Đến nay, TP.HCM và tỉnh Long An đã phê duyệt dự án đầu tư các dự án thành phần, đang triển khai khảo sát, thiết kế kỹ thuật.

Các dự án thành phần do tỉnh Bình Dương và Đồng Nai làm cơ quan chủ quản dự kiến sẽ được phê duyệt dự án đầu tư trong tháng 1/2023”, Cục Quản lý đầu tư xây dựng thông tin.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.