Pháp đình

Phiên tòa vụ Đông Đô: Triệu tập hơn 200 người, chỉ 2 người đến tòa

23/12/2021, 11:32

HĐXX triệu tập 30 người liên quan và 200 người làm chứng đến phiên tòa sơ thẩm vụ Đại học Đông Đô cấp bằng giả. Tuy nhiên, chỉ 2 người đến tòa.

Sau lần phải tạm hoãn hôm 26/11, sáng nay (23/12), Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm xét xử 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả.

img

Tòa triệu tập đại diện Bộ GD&ĐT vụ cấp bằng giả tại Đại học Đông Đô.

Triệu tập 200 người làm chứng

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày. Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 3 người, do thẩm phán Phạm Năng Thành làm chủ tọa.

Ba kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa.

Mười bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ trường Đại học Đông Đô bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội "Giả mạo trong công tác".

Trong số 10 bị cáo, 4 người bị tạm giam, gồm: Dương Văn Hòa - cựu Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô, Trần Kim Oanh - cựu Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục trường Đại học Đông Đô, Lê Ngọc Hà - cựu Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô, Trần Ngọc Quang - cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên trường Đại học Đông Đô.

Sáu bị cáo còn lại được tại ngoại, gồm: Nguyễn Thị Huệ - cựu Trưởng Phòng Tài chính, kế toán trường Đại học Đông Đô; Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Lê Thị Lương, Ngô Quang Hiển.

Có tổng số 24 luật sư đăng ký bào chữa cho 10 bị cáo. Để chuẩn bị cho phiên xử, tòa Hà Nội cũng đã triệu tập 30 người liên quan và 210 người làm chứng đến phiên tòa.

Đối với 210 người được xác định đã mua bằng giả của Đại học Đông Đô, HĐXX đã thay đổi tư cách tham gia tố tụng từ nhân chứng sang người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Theo ghi nhận, trong số 210 người được triệu tập này, sáng nay chỉ có 2 người có mặt tại tòa.

Triệu tập đại diện Bộ GD&ĐT

Đáng chú ý, để phục vụ việc xét xử, tòa án triệu đại diện Bộ GD&ĐT, đại diện Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ GD&ĐT), đại diện Trường Đại học Đông Đô.

Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô Lê Ngọc Tòng (đại diện trường Đại học Đông Đô) và ông Phạm Đình Phùng (nguyên Hiệu trưởng) có mặt với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo có đơn xin xét xử vắng mặt.

Sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục xét xử. Lý do: tòa đã triệu tập hợp lệ những người liên quan, dù họ vắng mặt nhưng đã có lời khai tại cơ quan điều tra, cùng đó là tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp, nếu tiếp tục hoãn thì chưa biết khi nào có thể mở lại phiên xử…

Theo cáo trạng, quá trình tuyển sinh đào tạo của trường Đại học Đông Đô, bị can Trần Khắc Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học Đông Đô thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh văn để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch.

Từ đó, ông Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT, chỉ đạo Ban Giám hiệu, Viện Đào tạo và các đơn vị liên quan làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.

Viện Kiểm sát xác định, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, ông Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Đến nay, cơ quan điều tra làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và việc sử dụng bằng giả để kiến nghị xử lý theo quy định; 221 trường hợp khác được cấp văn bằng giả xác định được họ tên, tuổi người nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Cơ quan tố tụng xác định, trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai. Tuy nhiên, từ năm 2015-2017, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho trường này.

Năm 2018, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra nhưng không phát hiện việc trường Đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Cáo trạng cho rằng việc làm của các đơn vị, cá nhân nêu trên đã vi phạm Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT ngày 26/6/2001 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về đào tạo cấp bằng đại học thứ hai và thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra.

Trước những sai phạm này, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có công văn kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục.

Đối với bị can Trần Khắc Hùng, cơ quan điều tra xác định, ông Hùng là người có vai trò chủ mưu, khởi xướng, tổ chức chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Do bị can Trần Khắc Hùng đã bỏ trốn, đến nay việc truy nã chưa có kết quả nên cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.