Thứ Sáu, 24/01/2020 03:49:20 Hotline: 0901 514 799

Phó Ban Nội chính T.Ư nói về vụ Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc

14/06/2019 11:38

Phó Ban Nội chính T.Ư Nguyễn Thái Học đặt vấn đề trách nhiệm Bộ chủ quản trong vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản tại Vĩnh Phúc

Keyword đầu tiên có dấu
Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học

Sáng 14/6, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí về sự việc đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi vòi tiền tại Vĩnh Phúc, ĐBQH Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, cơ chế giám sát lực lượng thanh tra đều đã có quy định, vấn đề là thực hiện như thế nào.

“Khi tiến hành cuộc thanh tra nào cũng phải có quy định các bước cụ thể, trách nhiệm của thành viên trong đoàn, thủ tục thế nào... Đơn vị chủ quản, trách nhiệm của Bộ chủ quản trong việc thành lập đoàn thanh tra, việc lựa chọn cán bộ tham gia đoàn thanh tra, giám sát hoạt động của đoàn thanh tra... đều cũng đã có quy định chặt chẽ, rõ ràng. Vấn đề ở đây là liệu đã thưc hiện tốt hay chưa?", ông Học nói.

Theo ông Học, trong công tác thanh tra, điều quan trọng nhất là đấu tranh chống tiêu cực trong chính nội bộ lực lượng thanh tra.

“Trước hết, khi thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, người ta đặt vấn đề lựa chọn người tham gia đoàn. Bởi vì khi mình chọn người đi thanh tra, kiểm tra phải lựa chọn người có đủ phẩm chất, đạo đức, phải thật sự tin tưởng mới làm được điều đó. Bản thân cơ quan chủ quản khi thành lập đoàn đã làm tốt khâu này chưa, bởi đây là yêu cầu đặt ra trong quá trình thành lập đoàn. Khi thành lập đoàn rồi thì trách nhiệm giám sát của cơ quan chủ quản được thực hiện đến đâu?”, ông Học đặt vấn đề.

Trước thông tin bà Nguyễn Thị Kim Anh (Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản ở Vĩnh Phúc) mới được bổ nhiệm là Phó trưởng phòng Chống tham nhũng, ông Học nêu quan điểm: “Việc này đặt ra đối với trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong việc xem xét, bổ nhiệm cán bộ. Anh lựa chọn, đánh giá cán bộ thế nào cả về phẩm chất, chuyên môn, nghiệp vụ mà khi mới bổ nhiệm người ta đã có dấu hiệu vi phạm ngay? Công tác cán bộ, khâu đánh giá, bổ nhiệm chưa tốt nên lựa chọn người không đúng. Khi lựa chọn không đúng thì sẽ dẫn đến hậu quả như đã thấy”.

Về việc Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng đây là sai phạm của cá nhân, ông Nguyễn Thái Học cho biết: “Đồng ý sai phạm của cá nhân, nhưng đây là cá nhân đi làm công vụ và công vụ này là do Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ, cử đi làm. Như vậy, từ sai phạm của cá nhân làm ảnh hưởng rất lớn đến trách nhiệm của một ngành. Trách nhiệm của người đứng đầu phải xử lý như thế nào để công tác thanh tra, kiểm tra hiệu quả hơn, tránh tiêu cực, bởi ở Thanh Hóa cũng đã xảy ra một vụ việc tương tự.

Lâu nay, dư luận vẫn đặt vấn đề có tiêu cực hay không trong thanh tra, kiểm tra và trên thực tế, có chứ không phải là không. Nhưng những vụ việc vừa rồi bị lộ, lọt ra cho thấy cần phải siết chặt lại hoạt động thanh tra, kiểm tra”.

Qua đây, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương đặt vấn đề, cần phải xem xét hoàn cảnh cụ thể để làm rõ trách nhiệm của cơ quan chủ quản, trong đó có những cá nhân liên quan, bao gồm cả Bộ trưởng Xây dựng và Chánh thanh tra Bộ Xây dựng.

Keyword đầu tiên có dấu
Bà Nguyễn Thị Kim Anh là Trưởng đoàn thanh tra bị lập biên bản ở Vĩnh Phúc

Trước đó, ngày 13/6, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà xác nhận chiều 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản về hành vi "vòi tiền" của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng khi làm việc tại huyện Vĩnh Tường. Bộ chưa nhận được thông tin từ cơ quan công an.

Giữa tháng 4, theo kế hoạch được Bộ trưởng phê duyệt từ đầu năm, Thanh tra Bộ Xây dựng bắt đầu thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch tại 29 xã, thị trấn ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Trưởng đoàn là bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng Phòng Phòng, chống tham nhũng.

Tuy nhiên, khi đoàn đang thực hiện thanh tra tại huyện Vĩnh Tường thì bị lập biên bản vào ngày 12/6 vì có hành vi đòi chung chi tiền, với số tiền được cho là lên đến cả chục tỷ đồng. Có thông tin cho rằng những người trong đoàn thanh tra đang bị Công an Vĩnh Phúc tạm giữ.

Hoàng Ngân