Pháp đình

Phó chủ tịch Nghi Sơn phân bua lý do bị tống tiền 25 tỷ

22/12/2021, 16:15

TAND tỉnh Thanh Hóa đang đưa ra xét xử vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan đến hai phó chủ tịch Thị xã Nghi Sơn.

Trong hồ sơ vụ án, ông Trương Bá Duyên, Phó chủ tịch thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), bị hại trong vụ tống tiền 25 tỉ đồng có khai bỏ 10 tỉ đồng vào vali nhằm "cài bẫy" 2 phóng viên, nhưng trước tòa ông lại không nhớ bỏ bao tiền.

img

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Ngày 22/12, TAND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội "Cưỡng đoạt tài sản" đối với 6 bị cáo gồm: Lê Xuân Hoàng (SN 1978), Nguyễn Quốc Hưng (SN 1979), Lê Trần Sính (SN 1974), Lê Trần Tiến Đạt (SN 1998), Lê Doãn Tài (SN 1985), Phạm Văn Ân (SN 1988), đều cùng trú tại tỉnh Thanh Hóa.

Được biết, đây là vụ án liên quan đến sự việc được cho là tống tiền 25 tỉ đồng gây xôn xao dư luận từ hồi tháng 5/2020. Trong đó, bị hại là ông Trương Bá Duyên, hiện giữ chức Phó bí thư Thường trực Thị ủy Nghi Sơn và ông Hồ Đình Tùng thời điểm đó đều là Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn. Hiện tại, ông Tùng đã mất chức và vừa bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 30 tháng tù liên quan tới tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ"

Tại phiên tòa xét xử hôm 21/12, bị cáo Lê Xuân Hoàng (người được xác định là kẻ chủ mưu) có nhận mình dàn dựng kịch bản rồi bảo Hưng đi quay clip nhưng lại phủ nhận việc mình tống tiền. Hoàng nói kịch bản quay clip để chống tiêu cực, minh chứng là sau khi quay đã gửi USB cho UBND thị xã Nghi Sơn và cho ông N.H.T., một lãnh đạo cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thanh Hóa. Sau một thời gian không thấy xử lý nên mới gửi cho 2 phóng viên là Phạm Văn Ân và Lê Doãn Tài (là 2 phóng viên của một tờ báo trung ương).

Hoàng khai nhận mình không viết 2 bức thư tống tiền có nội dung như cáo trạng truy tố mà có nội dung khác và khẳng định đây là bằng chứng chống tiêu cực. Đồng thời, bị cáo này còn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc 2 bức thư cũng như làm rõ người tung clip ông Tùng nhận tiền (do Hưng quay) lên mạng xã hội.

Còn bị cáo Sính và Đạt cũng thay đổi nhiều lời khai trước đó. Các bị cáo cho rằng bản thân bị ép cung, bị đánh nên mới khai như vậy. Tuy nhiên, tại tòa đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa đã cho trình chiếu video quá trình hỏi cung Đạt và Sính thể hiện không có việc đánh đập.

Ông Trương Bá Duyên thừa nhận có 3 lần bị cáo Hưng đến phòng làm việc của ông để đặt vấn đề nhờ vả rồi gửi quà, lần 5 triệu đồng, 10 triệu đồng và 1.000 USD nhưng do như "bị thôi miên nên mới nhận".

"Cứ mỗi lần Hưng vào thì như bị thôi miên và tôi hoàn toàn không chủ động được. Lần nào tôi cũng để sẵn để trả nhưng sau đó đầu óc không minh mẫn…", ông Duyên nói trước tòa.

Nhận quà từ bị cáo Hưng các ngày 11/5, 13/5 và 15/5 nhưng đến ngày 19/5, sau khi nhận được thư tống tiền, ông Duyên mới gửi kèm số quà trên cùng với thư tống tiền tới cơ quan công an.

Ông Duyên cũng khai rằng có chuẩn bị tiền cho vào vali rồi gọi 2 phóng viên Ân và Tài đến, ông Duyên có gắn camera quay lại nhưng 2 phóng viên này không nhận giúp ông Duyên xử lý vụ việc và ông cũng không nhớ bỏ bao nhiêu tiền. Trong khi lời khai khác ông này bỏ 10 tỷ đồng vào vali.

Theo cáo trạng, Lê Xuân Hoàng và Nguyễn Quốc Hưng (ngụ phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) từng học cùng khóa với nhau tại Học viện An ninh (Bộ Công an). Sau khi ra trường, dù công tác ở các vị trí khác nhau nhưng vẫn giữ liên lạc.

Năm 2007, Lê Xuân Hoàng bị Tổng cục An ninh (Bộ Công an) kỷ luật với hình thức "Tước danh hiệu Công an nhân dân". Còn Nguyễn Quốc Hưng vì lý do cá nhân nên cuối năm 2017 đã xin ra khỏi ngành công an.

Sau Tết Nguyên đán 2020, Hưng nhờ Lê Xuân Hoàng tìm giúp việc làm ở huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn). Sau đó, Hoàng nói có công việc đơn giản mà nhanh có tiền là giả danh chủ doanh nghiệp tới phòng lãnh đạo thị xã Nghi Sơn biếu tiền, quà rồi lén quay lại clip để tống tiền.

Sau đó, Hoàng lên kịch bản cùng bạn đi "tống tiền" lãnh đạo. Lê Xuân Hoàng chuẩn bị công cụ, phương tiện, chỉ đạo Hưng đóng vai chủ doanh nghiệp đến UBND thị xã Nghi Sơn gặp lãnh đạo, tạo lý do đưa tiền, quà và bí mật dùng thiết bị quay lén cảnh nhận tiền về đưa cho Lê Xuân Hoàng làm căn cứ viết thư đe dọa, tống tiền 25 tỉ đồng ông Hồ Đình Tùng (5 tỉ đồng) và ông Trương Bá Duyên (20 tỉ đồng), Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn (hồi tháng 5/2020).

Được biết, vụ án này đã được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử từ ngày 20/12 và đến ngày 22/12 diễn ra phần tranh tụng. Dự kiến việc xét xử sẽ kéo dài thêm do có nhiều tình tiết phức tạp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.