Xã hội

Phó chủ tịch Quốc hội: Không để các công trình trọng điểm phải chờ mặt bằng

05/03/2024, 20:00

Đó là một trong những yêu cầu của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải trong buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai trong chiều 5/3.

Tiến độ các dự án đang tốt

Chiều 5/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai để giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa tiền tệ, hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết của Quốc hội về một số công trình trọng điểm Quốc gia trên địa bàn tỉnh này.

Phó chủ tịch Quốc hội: Không để các công trình trọng điểm phải chờ mặt bằng- Ảnh 1.

Đoàn công tác của Quốc hội có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai trong chiều 5/3.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, hiện nay nhiều hạng mục của sân bay Long Thành đang đạt và vượt tiến độ. Trong đó, nhà ga hành khách, đường cất/hạ cánh, đường lăn sân đỗ đã thành hình. ACV đang đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ nhiều hạng mục, đặc biệt là nhà ga hành khách. Cố gắng hoàn thành nhà ga sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch đề ra.

“Hiện nay, vẫn còn 17ha đất của tuyến giao thông kết nối chưa được bàn giao. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành sớm bàn giao mặt bằng đúng kế hoạch. Chúng tôi cũng mong muốn Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan phối hợp với ACV cùng khớp nối tiến độ thi công dự án thành phần 1, 2, 4 để cùng đồng bộ, nâng cao hiệu quả đầu tư, khai thác toàn dự án qua từng giai đoạn”, ông Phiệt nói.

Phó chủ tịch Quốc hội: Không để các công trình trọng điểm phải chờ mặt bằng- Ảnh 2.

Máy móc, nhân lực thi công hạng mục đường cất/hạ cánh, đường lăn sân đỗ sân bay Long Thành.

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua. Bởi thực tế nhiều năm gần đây, Đồng Nai như một đại công trường lớn với hàng loạt dự án trọng điểm được triển khai. Dù vậy, địa phương vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ được giao dù chưa có cơ chế đặc thù.

Các đại biểu cho rằng Đồng Nai cần tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư để đảm bảo tiến độ các dự án, ổn định đời sống người dân.

Quan tâm đến tái định cư để thuận lợi GPMB

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, Bộ Giao thông vận tải mong muốn Quốc hội cho phép bố trí tái định cư cho người dân nhường đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (khu tái định cư sân bay Long Thành). Bởi hiện nay khu vực này còn dư nền đất tái định cư, trong khi khu tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chưa xây dựng kịp. Khi người dân an cư, công tác giải phóng mặt bằng cũng sẽ thuận lợi hơn.

Phó chủ tịch Quốc hội: Không để các công trình trọng điểm phải chờ mặt bằng- Ảnh 3.

Đường giao thông kết nối sân bay Long Thành đang thiếu mặt bằng.

“Khi xét tái định cư, giao đất tái định cư cần công bằng để tránh khiếu nại, so sánh giữa dự án này và dự án khác. Đồng thời, địa phương cần có phương án, tính toán đầy đủ về tái định cư để bà con được hưởng nhiều lợi ích. Bộ Giao thông vận tải cũng mong Quốc hội ưu tiên, hỗ trợ cho tỉnh Đồng Nai về mọi mặt vì giai đoạn này Đồng Nai đang phải triển khai rất nhiều dự án”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nói.

Phó chủ tịch Quốc hội: Không để các công trình trọng điểm phải chờ mặt bằng- Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị đoàn công tác của Quốc hội xem xét nhiều vấn đề như tái định cư, đất đắp các dự án...

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng kiến nghị sử dụng một phần đất đào tại diện tích 150ha xây dựng nhà ga T3 (giai đoạn 2 sân bay Long Thành) để đắp cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Việc hạ cốt tại vị trí xây dựng nhà ga T3 là phù hợp vì sau này, sân bay đã đi vào khai thác, nếu triển khai xây dựng nhà ga T3 sẽ phải đào đất, lúc đó sợ ảnh hưởng đến môi trường.

Tăng tốc bàn giao mặt bằng cao tốc trước tháng 6

Ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đối với dự án sân bay Long Thành, đến nay UBND tỉnh Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ 5.000ha. Việc triển khai công tác san nền giai đoạn 2 dự án sân bay sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường và quá trình khai thác giai đoạn 1.

Phó chủ tịch Quốc hội: Không để các công trình trọng điểm phải chờ mặt bằng- Ảnh 5.

Công nhân thi công hạng mục cầu tại tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành.

Do đó, Đồng Nai kiến nghị Quốc hội xem xét chấp thuận chủ trương cho phép khảo sát, lập và thực hiện dự án thi công san nền giai đoạn 2, song song với quá trình thi công các công trình của giai đoạn 1. Đồng thời, kiến nghị Quốc hội xem xét chấp thuận chủ trương để ACV hoàn thành việc xây dựng hàng rào bảo vệ cho toàn bộ diện tích 5.000ha sân bay.

Ông Đức cũng cho biết, trong tháng 3 này Đồng Nai sẽ bàn giao 100% diện tích đất làm đường kết nối sân bay. Còn về cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu Đồng Nai cam kết và sẽ bàn giao mặt bằng trước 30/6 như chỉ đạo của Thủ tướng. Hiện, Đồng Nai bị vướng lịch sử đất đai do trước đây có nhiều người dân từ miền Trung, miền Bắc vào sinh sống và xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

"Theo quy định các hộ này sẽ không được bố trí tái định cư, nhưng qua đối thoại, người dân đều mong muốn có nơi ở mới, được an cư lạc nghiệp nên Đồng Nai đã và đang nghiên cứu các chính sách, cơ chế… để triển khai tái định cư hoặc nhà ở xã hội cho những hộ dân này”, ông Đức chia sẻ.

Phó chủ tịch Quốc hội: Không để các công trình trọng điểm phải chờ mặt bằng- Ảnh 6.

Máy móc thi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua Đồng Nai.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua. Các dự án lớn như sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu... được khởi công đúng tiến độ, một số hạng mục đã nên hình hài, công tác thi công hăng hái, sôi nổi trên công trường.

“Các đơn vị liên quan và tỉnh Đồng Nai cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án trọng điểm qua địa bàn tỉnh. Bởi nhiều dự án tại Đồng Nai có ý nghĩa quan trọng trong kết nối vùng, khu vực. Do đó, cần rà soát lại tất cả các dự án cao tốc về quy hoạch, để đảm bảo đồng bộ, tầm nhìn về tương lai. Điều chỉnh bất hợp lý về lưu lượng, an toàn nếu có", Phó chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Phó chủ tịch Quốc hội: Không để các công trình trọng điểm phải chờ mặt bằng- Ảnh 7.

Một góc nhà ga sân bay Long Thành, dự án trọng điểm Quốc gia.

Về các kiến nghị của tỉnh Đồng Nai cũng như Bộ GTVT trong việc sử dụng nguồn đất hạ cốt nền khu vực nhà ga T3 (giai đoạn 2) để thi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Phó chủ tịch Quốc hội và các thành viên trong đoàn đều cơ bản đồng ý về mặt chủ trương.

"Từ thực tế, chúng tôi ủng hộ sử dụng nguồn tài nguyên đất như báo cáo của địa phương và các đơn vị liên quan. Vì vậy, Đồng Nai cần bổ sung cụ thể vào báo cáo, nêu rõ các khó khăn, thuận lợi của các dự án gửi cho đoàn giám sát trước ngày 15/3", Phó chủ tịch Quốc hội nói thêm.

Phó chủ tịch Quốc hội: Cần đảm bảo tiến độ, chất lượng sân bay Long ThànhPhó chủ tịch Quốc hội: Cần đảm bảo tiến độ, chất lượng sân bay Long Thành

Đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải trong chuyến kiểm tra tiến độ đại công trường xây dựng sân bay Long Thành sáng 5/3.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.