Xã hội

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Số ca Covid-19 tăng cao nằm trong dự báo

23/02/2022, 18:13

Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong. Đây là mục tiêu cao nhất, phải làm bằng được.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao nằm trong dự báo

Ngày 23/2, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống Covid-19 đến các quận, huyện.

img

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tuần qua, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng cao, có ngày ghi nhận lên đến 6.860 ca và dự báo tiếp tục tăng trong các tuần tiếp theo.

Sở Y tế khẳng định, dịch bệnh vẫn được kiểm soát, thành phố cũng tăng cường công tác điều trị, thực hiện trực 4 cấp với thời gian 24/24h tại các bệnh viện, cơ sở thu dung để sẵn sàng thu nhận người bệnh khi chuyển tầng.

Tăng cường kết nối thông tin hỗ trợ và cấp phát thuốc kịp thời cho người dân. Việc tiêm vét theo chỉ đạo của Thủ tướng được thực hiện hiệu quả, cơ bản hoàn thành… Kết quả đã khống chế tỷ lệ chuyển tầng ở mức 0,36%, tỷ lệ tử vong là 0,19%.

Tại cuộc họp, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phân tích thêm, số ca tăng cao cơ bản nằm trong dự báo của thành phố và lãnh đạo thành phố đã có những chỉ đạo cụ thể với từng nhiệm vụ rõ ràng. Mỗi quận, huyện cần có thêm các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế ở địa bàn.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, bà Trần Lưu Hoa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cho biết: Tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp có giảm. Cụ thể, học sinh khối THPT những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua giảm xuống xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02%; học sinh tiểu học ở các huyện đến trường còn 79%.

Bà Trần Lưu Hoa đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh; hỗ trợ các nhà trường về y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương cần có những giải pháp chủ động, quyết liệt ngay từ cơ sở. Việc cho phép mở cửa các dịch vụ, du lịch, hàng không, thời tiết lạnh là những diễn biến mang lại nhiều thách thức.

Theo ông Chử Xuân Dũng, kết quả giải trình tự gen các ca mắc Covid-19 ở Hà Nội hiện nay đã có 4 trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm chủng Omicron. Điều này được thành phố dự báo từ trước và đã triển khai các kế hoạch ứng phó cụ thể.

Thành phố có thể kích hoạt bệnh viện chuyên điều trị ngoại vi ngay khi cần thiết

Đánh giá về tình hình dịch hiện nay, ông Chử Xuân Dũng nhận định: "97% là ca nhẹ, không triệu chứng và thành phố vẫn luôn chủ động chuẩn bị 8.500 giường (thêm 1.655 giường cho nhi khoa và trẻ em). Hiện dư địa vẫn còn 40%.

Bên cạnh đó là các bệnh viện Trung ương cũng còn nhiều giường bệnh cho bệnh nhân Covid-19. Thành phố có thể kích hoạt bệnh viện chuyên điều trị ngoại vi ngay khi cần thiết. Bệnh viện Đức Giang có thể tập trung chuyên điều trị bệnh nhân tầng 3".

Để có những giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn nữa, lãnh đạo thành phố yêu cầu: "Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong. Đây là mục tiêu cao nhất, phải làm bằng được".

Các đơn vị phải có thái độ bình tĩnh và tư tưởng thích ứng an toàn nhưng không chủ quan; vẫn kiên trì với quan điểm phân cấp đến các quận, huyện, thị xã và "4 tại chỗ"; tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở (tập trung quản lý F0 tại nhà; không để tình trạng F0 không có thông tin; đảm bảo các túi thuốc A, B, C; tăng cường tập huấn hướng dẫn chủ động và nhuần nhuyễn; điều phối các lực lượng hiệu quả cao nhất...

Đáng chú ý, để đảm bảo các hoạt động thông suốt, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh quan điểm, các cơ quan - đơn vị phải bố trí cán bộ phù hợp với biện pháp phòng dịch. Kết hợp làm việc online và trực tiếp.

Các đơn vị phải đảm bảo việc ăn nghỉ, sinh hoạt của học sinh, sinh viên F0 tại các khu nhà trọ, gắn với trách nhiệm của chính quyền cơ sở với thái độ rõ ràng. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, các Sở chuyên ngành sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất. Đơn vị nào vi phạm, thiếu trách nhiệm sẽ xử lý nghiêm.

Nêu việc địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai vừa qua quá tải trong xét nghiệm, khi có hơn 90.000 dân mà chỉ có 10 nhân viên y tế, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị phải chủ động có phương án tăng cường lực lượng cho các địa bàn "nóng".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.