Xã hội

Phó Thủ tướng: "Năm 2019, giá sử dụng dịch vụ đường bộ BOT sẽ ổn định"

17/01/2019, 17:56

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định năm 2019 giá sử dụng dịch vụ đường bộ BOT sẽ cơ bản ổn định sau khi các trạm BOT thực hiện quyết toán.

img
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chiều nay (17/1), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Theo đánh giá, công tác điều hành giá, kiểm soát lạm phát trong năm qua đã thành công khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,54% - thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu đề ra là khoảng 4%.

Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp kiểm soát lạm phát dưới 4%, góp phần quan trọng vào thành công chung của kinh tế, xã hội, củng cố nền tảng vĩ mô, tạo niềm tin với người dân và doanh nghiệp vào công tác điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành.

Phó Thủ tướng cho rằng có được sự thành công này là nhờ các Bộ, ngành quán triệt tinh thần điều hành giá cả theo nguyên tắc thị trường, vừa theo nhịp độ biến động của giá cả thế giới, vừa điều chỉnh một bước giá các dịch vụ công mà nhà nước quản lý sát hơn với thị trường. Đặc biệt, do chúng ta có kịch bản điều hành giá từng tháng, từng Quý ngay từ đầu năm trên cơ sở tính toán khoa học.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra mục tiêu, yêu cầu cho các bộ, ngành, địa phương điều hành chỉ số giá tiêu dùng trong khoảng 3,3- 3,9%, bảo đảm thực hiện đúng yêu cầu Nghị quyết số 01 của Chính phủ là kiểm soát chỉ số này dưới 4%.

Theo Phó Thủ tướng, đây là kịch bản đã được tính toán trên cơ sở điều chỉnh giá cả các mặt hàng thiết yếu.

Đối với điều hành giá cả một số mặt hàng cụ thể, như việc điều chỉnh giá điện trong năm 2019, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải kiểm soát và minh bạch yếu tố đầu vào, thực hiện điều chỉnh giá điện đồng bộ.

Về giá sử dụng dịch vụ đường bộ BOT trong năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng sẽ cơ bản ổn định sau khi các trạm BOT thực hiện quyết toán, điều chỉnh giảm giá trong năm 2018.

Theo Phó Thủ tướng, hết năm 2019, Bộ GTVT sẽ hoàn thành thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc để nâng cao tính minh bạch trong thu, sử dụng khoản phí này.

Về giá xăng dầu, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương xây dựng kịch bản điêu hành cả năm trên cơ sở bám sát giá xăng dầu thế giới, có phương án sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu, có chính sách khuyến khích sử dụng xăng sinh học.

Vào thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần, Phó Thủ tướng yêu cầu quý I/2019 phải tăng cường bảo đảm cung cầu, tuyệt đối không để xảy ra “sốt” hàng, tăng giá, tập trung đưa hàng hoá tới vùng sâu, vùng xa, các thành phố tập trung đông công nhân để bảo đảm tháng 2/2019 có mức tăng lạm phát thấp nhất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.