Xã hội

Phó thủ tướng: Bình Định cần ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối khu vực

23/12/2023, 12:40

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, Bình Định cần huy động tối đa các nguồn lực để tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Trong đó ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông có ý nghĩa chiến lược.

Sáng 23/12, tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự lễ công bố có Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Cùng dự có Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Thị Thu Vân, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đỗ Thành Trung.

Cần tập trung nguồn lực cho hạ tầng giao thông

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhìn nhận, Bình Định là tỉnh ven biển có vị trí chiến lược rất quan trọng và nằm ở trung điểm của trục giao thông đường sắt, đường bộ Bắc - Nam. Đồng thời là cửa ngõ ra biển gần và thuận lợi nhất của vùng Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan.

Phó thủ tướng: Bình Định cần ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối khu vực - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại hội nghị.

Với bờ biển dài 134km, vùng lãnh hải rộng 36.000km2, cảng biển quốc tế Quy Nhơn có thể tiếp nhận tàu hàng đến 70 nghìn tấn ra vào, Bình Định có tiềm năng trở thành trung tâm phát triển dịch vụ cảng biển, vận tại biển, logistics, phát triển năng lượng sạch, du lịch biển đảo, khai thác và nuôi trồng thủy hải sản…

Bình Định hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội, khác biệt để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung và là một trong những trung tâm tăng trưởng của đất nước.

"Bản quy hoạch tỉnh Bình Định được công bố hôm nay được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh. Quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho tỉnh Bình Định. Được kỳ vọng sẽ tạo ra xung lực mới để Bình Định phát triển đột phá và tạo ra kỳ tích về phát triển kinh tế - xã hội", Phó thủ tướng chia sẻ.

Phó thủ tướng: Bình Định cần ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối khu vực - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trao Quyết định Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Bình Định.

Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, để phát triển theo đúng tầm nhìn và định hướng trong quy hoạch, tỉnh Bình Định cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Trong đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 gắn với việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Tăng cường hợp tác, liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố trong vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Ngoài ra, cần công bố, công khai rộng rãi quy hoạch tỉnh, quảng bá xúc tiến để thu hút các nguồn lực xã hội. Đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân thực hiện quyền giám sát việc thực thi quy hoạch tỉnh. Khẩn trương nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch thực hiện quy hoạch tỉnh một cách chi tiết, khoa học, phù hợp với nguồn lực, điều kiện thực tiễn của địa phương.

Phó thủ tướng lưu ý Bình Định cần huy động tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Trong đó ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông có ý nghĩa chiến lược, kết nối Bình Định với các địa phương trong khu vực, cả nước và quốc tế.

Bên cạnh đó cần tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành, lĩnh vực thế mạnh. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài theo định hướng phát triển của tỉnh.

Công tác quy hoạch có ý nghĩa hết sức quan trọng

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ, tỉnh Bình Định đã đạt nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Tiềm năng, lợi thế của tỉnh từng bước được phát huy. Tốc độ tăng trưởng hằng năm ở mức khá; quy mô kinh tế ngày càng được mở rộng.

Trong năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, tỉnh Bình Định đã đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 7,61% (kế hoạch từ 7 - 7,5%) và xếp thứ 17/63 địa phương cả nước, thứ 6/14 địa phương vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ và thứ 1/5 địa phương khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung.

Phó thủ tướng: Bình Định cần ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối khu vực - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn xác định công tác xây dựng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, có ý nghĩa hết sức quan trọng và phải đi trước một bước.

Quy mô kinh tế của tỉnh xếp thứ 24/63 địa phương trong cả nước, thứ 5/14 địa phương vùng phương vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ và thứ 3/5 địa phương khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn khẳng định, tỉnh Bình Định luôn xác định công tác xây dựng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, có ý nghĩa hết sức quan trọng và phải đi trước một bước. Đây là công cụ cần thiết để hoạch định, quản lý, điều hành thống nhất, xuyên suốt kế hoạch phát triển KT-XH, ngành, lĩnh vực, cũng như phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của tỉnh.

"Do đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, chủ động, sáng tạo, tập trung sức lực, trí tuệ của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng DN và nhân dân, đặc biệt là những ý kiến rất tâm huyết của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và chuyên gia, nhà khoa học, trong suốt quá trình lập đồ án quy hoạch tỉnh.

Nội dung quy hoạch tỉnh đã thể hiện được những khát vọng, ước muốn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân về tương lai phát triển giàu đẹp, hiện đại của quê hương Bình Định mến yêu”, ông Tuấn chia sẻ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.